TY - SER AU - พิชญาดา เจริญจิต. TI - เมี่ยง ที่ไม่ใช่หมาก ของคนภาคเหนือ KW - เมี่ยงชา KW - การแปรรูป KW - ชา KW - เมี่ยง N1 - YJ2017 M08 N2 - เมี่ยง หมายถึง ของกินเล่นที่ใช้ใบไม้บางชนิด เช่น ใบชาหมัก ใบชะพลู ใบทองหลาง ห่อเครื่องที่มีถั่วลิสง มะพร้าว กุ้งแห้ง หัวหอม ขิง มีหลายชนิดเรียกชื่อต่าง ๆ กัน เช่น เมี่ยงคำ เมี่ยงลาว เมี่ยงส้ม และอีกความหมายหนึ่ง คือ ต้นชา เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำใบชาที่มัดรวมกันเป็นก้อน ไปผ่านการนึ่งและแช่ในถังหมัก ให้มีรสเปรี้ยว เมี่ยงหรือใบชา เป็นอาหารว่าง ของชาวภาคเหนือในอดีต วิธีการกินเมี่ยง คือ นำใบเมี่ยงหมักที่มีรสเปรี้ยวแกมฝาดวางแผ่ออก ใส่เกลือเม็ด และขิงบนใบเมี่ยง ห่อม้วนเป็นคำ ใช้อม นอกจากการนำใบเมี่ยงมาหมักแล้ว ยังสามารถนำใบเมี่ยงมาแปรรูปเป็นหมอนใบชาเพื่อสุขภาพ ซึ่งกลิ่นหอมของใบชาจะช่วยรักษาโรคหวัด ทำให้หายใจคล่อง ช่วยระงับกลิ่นกาย ช่วยคลายเครียดได้ Sources - เทคโนโลยีชาวบ้าน Sources - 29, 648 (มิ.ย. 2560) 114-115 ISSN - 0858-141X ER -