TY - SER AU - นริสรา เทวกุล ณ อยุธยา. TI - สารสกัดจากเมล็ดองุ่นขาว...สุดยอดสารต้านอนุมูลอิสระ KW - องุ่น KW - เมล็ดองุ่น KW - สารต้านอนุมูลอิสระ N1 - YJ2019 M01 N2 - Grape Seed Extract คือ สารสกัดจากเมล็ดองุ่นขาว มีปริมาณโปรไซยานิดิน (Procyanidin) สูง ประกอบด้วยอนุพันธ์เดี่ยวของคาเทชิน (Catechin) อิพิคาเทชิน (Epicatechin) ซึ่งโปรไซยานิดิน มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ โอลิโกเมอริกโปรไซยานิดิน (Oligomeric Procyanidins ; OPC) จากเมล็ดองุ่นมีความสามารถในการจับกับอนุมูลอิสระสูง ยับยั้งการเสื่อมสภาพของเนื้อเยื่อและการเสื่อมสภาพของ DNA ได้ดีกว่า เบต้าแคโรทีน วิตามินซีและวิตามินอี และจากการศึกษายังพบว่า OPC จากเมล็ดองุ่นให้ผลดีต่อการยับยั้งกลไกการสร้างเม็ดสีของผิวหนังจากรังสียูวีในเซลล์ที่ผลิตเม็ดสีของมนุษย์ การบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนผสมของ OPC จากเมล็ดองุ่นขาวติดต่อเป็นเวลา 4 สัปดาห์ สามารถลดการเกิดผื่นแดงและช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวของมนุษย์หลังจากได้รับรังสียูวี ISSN - 1905-3487 Sources - FOOD FOCUS THAILAND Sources - 13, 146 (May 2018) 40-41 ER -