TY - SER AU - ประพจน์ เภตรากาศ. TI - รู้เท่าทันไขมันทรานส์ KW - กรดไขมันทรานส์ N1 - YJ2019 M04 N2 - ไขมันในอาหารมี 3 ชนิดหลัก ได้แก่ ไขมันอิ่มตัว ไขมันไม่อิ่มตัว และไขมันทรานส์ ซึ่งไขมันทรานส์เกิดจากกระบวนการผลิตโดยทำให้น้ำมันพืชแข็งตัวด้วยการเติมไฮโดรเจน ไขมันทรานส์มีผลทำให้ระดับคอเลสเตอรอลชนิดอันตรายในเลือดสูงขึ้น เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ องค์การอนามัยโลกระบุว่าการบริโภคไขมันทรานส์เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจร้อยละ 21 และเสียชีวิตก่อนวัยอันควรร้อยละ 28 การลดการบริโภคไขมันทรานส์จะช่วยลดการเกิดหัวใจวายและการเสียชีวิตได้ Sources - ฉลาดซื้อ Sources - 25, 208 (มิ.ย. 2561) 62-63 ISSN - 0858-9461 ER -