อดุลย์ศักดิ์ ไชยราช.

บอนจืด ผักยอดนิยมของคนชนบท / อดุลย์ศักดิ์ ไชยราช.

YJ2019 M04

บอน เป็นพืชน้ำล้มลุก มีเหง้าหรือหัวอยู่ใต้ดิน บอนมีหลายประเภท เช่น บอนเขียว บอนจืด บอนจีนดำ บอนคัน ชื่อสามัญของบอน คือ Elephant Ear อยู่ในวงศ์ ARACEAE มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Colocasia Esculenta Schott บอนที่นิยมนำมาประกอบอาหาร คือ บอนจืดหรือบอนหวาน สารอาหารที่มีอยู่ในใบบอนอ่อน 100 กรัม จะเป็นน้ำ 70 เปอร์เซ็นต์ เถ้า 1.0 กรัม ให้พลังงาน 112 แคลอรี ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต 25.8 กรัม ไขมัน 0.1 กรัม โปรตีน 2.1 กรัม เส้นใยอาหาร 1.0 กรัม วิตามินเอ 103 IU วิตามินบี3 1.0 มิลลิกรัม แคลเซียม 84 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส และเหล็ก 54 และ 0.9 มิลลิกรัม ตามลำดับ ประโยชน์ของบอนจากการใช้เป็นอาหารให้สรรพคุณทางยาต่อร่างกาย ราก ใช้ต้มน้ำดื่ม เป็นยาแก้ท้องเสีย หัวบอนใช้เป็นยาระบาย ขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิต ต้นใช้แผลสด แผลงูกัด เป็นต้น.


FOOD62M07


บอนจืด.
บอนจืด--ผัก.

เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 682 (พ.ย. 2561) 44 0858-141X