TY - SER AU - ฉัตรภา หัตถโกศล. AU - มณีรัตน์ เตชะวิเชียร. TI - โปรตีน สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย KW - มหาวิทยาลัยมหิดล KW - คณะสาธารณสุขศาสตร์ KW - โปรตีน KW - โรคขาดสารอาหาร KW - สารอาหาร KW - กรดอะมิโน KW - กรดอะมิโนในโภชนาการ KW - อาหารโปรตีน KW - การแพ้อาหาร N1 - YJ2021 M04 N2 - โปรตีนเป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย พบได้ทั้งในสัตว์และในพืช โปรตีนที่มาจากสัตว์จัดเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพดี เพราะมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนและมีปริมาณเพียงพอ ขณะที่โปรตีนในพืชจัดเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพต่ำ เนื่องจากมีกรดอะมิโนจำเป็นในปริมาณน้อยไม่เพียงพอที่จะนำไปสร้างโปรตีนให้กับร่างกาย เมื่อมนุษย์บริโภคโปรตีนจากพืชและสัตว์เป็นอาหาร โปรตีนจะถูกย่อยด้วยกรดและเอนไซม์จนได้กรดอะมิโน ซึ่งจะถูกนำไปสร้างเป็นโปรตีนเพื่อใช้ทำหน้าที่ต่าง ๆ ในร่างกาย แต่การสร้างโปรตีนจำเป็นต้องมีกรดอะมิโนครบทั้ง 20 ชนิด ดังนั้นการเลือกบริโภคอาหารเพื่อให้ได้กรดอะมิโนจำเป็นครบจึงต้องบริโภคให้หลากหลายโดยบริโภคพืชคู่กับเนื้อสัตว์ถ้าผู้ที่บริโภคมังสวิรัติควรได้รับโปรตีนจากพืชร่วมกัน 2-3 ชนิด การที่ร่างกายได้รับโปรตีนเพียงพอหรือไม่สามารถทราบได้จากการศึกษาสมดุลไนโตรเจน ผลของดุลไนโตรเจนทำให้บุคลากรทางการแพทย์นนำมาใช้วางแผนการรักษาผู้ป่วยได้อย่างเหมาะสม เพื่อให้ร่างกายทำงานได้อย่างสมบูรณ์จึงไม่ควรบริโภคโปรตีนมากหรือน้อยเกินไป ผลของการบริโภคโปรตีนมากหรือน้อยเกินไปส่งผลให้อวัยวะในร่างกายทำงานผิดปกติจนทำให้เกิดโรคได้ UR - https://he01.tci-thaijo.org/index.php/JNAT/article/view/239848/164449 ISSN - 2630-0060 Sources - วารสารโภชนาการ Sources - 55, 1 (ม.ค.-มิ.ย. 2563) 82-94 ER -