TY - SER AU - ปิยรัษฏ์ ปริญญาพงษ์ เจริญทรัพย์. TI - มะเกี๋ยง พืชพื้นถิ่นของไทย KW - พืช KW - มะเกี๋ยง KW - สมุนไพร KW - พืชสมุนไพร N1 - YJ2021 M06 N2 - มะเกี๋ยง จัดเป็นไม้ผลพื้นบ้านประจำถิ่น ที่มีการใช้ประโยชน์มาอย่างยาวนานโดยเฉพาะทางภาคเหนือตอนบน มีการใช้ประโยชน์หลากหลายลักษณะ ทั้งบริโภคผลสด ปลูกเป็นร่มเงา และใช้สอยจากเนื้อไม้ นอกจากนั้นส่วนต่างๆของต้นมะเกี๋ยงยังสามารถนำมาใช้เป็นสมุนไพรได้ด้วย เช่น ใช้เปลือกและรากมาใช้ในตำรารักษาโรคสันนิบาตแกมฝีเครือดำและยาสานขาง มะเกี๋ยงเป็นพืชที่ให้ผลผลิตเร็ว ปกติจะให้เริ่มออกดอกติดผลหลังปลูกประมาณ 4 ปี ผลสุกของมะเกี๋ยงสามารถแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิด เช่น น้ำมะเกี๋ยง พร้อมดื่ม ชาจากผลมะเกี๋ยง ไวน์มะเกี๋ยง แยมมะเกี๋ยง เยลลี่มะเกี๋ยง โยเกิร์ตมะเกี๋ยง สีสกัดจากผลมะเกี๋ยง (สีม่วง แดง น้ำเงิน ที่เกิดจากแอนโทไซยานิน) เจลล้างหน้า ครีมบำรุงมือ เป็นต้น ผลสุกของมะเกี๋ยงมีสารบีตาแคโรทีนในปริมาณสูง มีมากถึง 1,231 ไมโครกรัม/ 100 กรัมผลสุกสด ซึ่งพบว่ามีมากกว่าผลไม้กินสุกทุกชนิด Sources - หมอชาวบ้าน  Sources - 42, 494 (มิ.ย. 2563) 52-55 ISSN - 977-012522500-8 ER -