TY - SER AU - รุ่งทิวา วงค์ไพศาลฤทธิ์. AU - วิชาญ พงษ์สานต์คีรี. TI - ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระของน้ำนมข้าวโพดสามสายพันธ์ุ KW - มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ KW - คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ KW - วิจัย KW - แอนโทไซยานินส์ KW - แคโรทีนอยด์ KW - สารต้านอนุมูลอิสระ KW - ฟีนอลิก KW - ข้าวโพด KW - พันธุ์ N1 - YJ2021 M08 N2 - การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์หาปริมาณแคโรทีนอยด์ปริมาณแอนโทไซยานินปริมาณสารประกอบฟีนอลิกและฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี 2, 2-diphenyl-1-picrylhydrazyl Scavenging Capacity (DPPH) และวิธี 1, 10-Phenantroline (Phen) ของผลิตภัณฑ์น้ํานมข้าวโพด 3 สายพันธุ์คือสายพันธุ์ราชินีทับทิมสยาม(นมข้าวโพดสีม่วง) สายพันธุ์สวีทไวท์ (นมข้าวโพดสีขาว) สายพันธุ์สวีท (นมข้าวโพดสีเหลือง) พบว่าผลิตภัณฑ์นมข้าวโพด 3 ชนิดได้แก่นมข้าวโพดสีม่วงนมข้าวโพดสีขาวนมข้าวโพดสีเหลืองมีปริมาณแคโรทีนอยด์ทั้งหมดเท่ากับ 0.45+0.00 0.29+0.02 และ 0.68+0.00 มิลลิกรัม/ลิตร ตามลําดับ ปริมาณแอนโทไซยานินซึ่งวัดโดยวิธีพีเอชดิฟเฟอเรนเชียล มีค่าเท่ากับ 2.86+0.01 1.71+0.03 และ 0.80+0.01 มิลลิกรัม/ลิตร ตามลําดับ ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมดเท่ากับ 12.00+0.02 10.05+0.00 และ 8.62+0.09 มิลลิกรัม/ลิตร ตามลําดับ และมีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ DPPH เท่ากับร้อยละ 96.50+0.10 47.10+0.01 และ 60.91+0.08 ตามลําดับ และมีฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ Phen เท่ากับ 133.98+0.76 111.17+0.48 และ 86.61+0.98 มิลลิกรัม/ลิตร ตามลําดับ UR - https://ph02.tci-thaijo.org/index.php/RMUTP/article/view/240976/164794 Sources - วารสารวิชาการและวิจัย มทร.พระนคร Sources - 14, 2 (ก.ค. - ธ.ค. 2563) 152-159 ER -