TY - SER AU - พิชานันท์ ขําขยัน. AU - กิติพงศ์ อัศตรกุล. TI - ผลของปัจจัยเดี่ยวในการสกัดโดยใช้คลื่นอัลตราซาวด์ต่อสมบัติการต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากใบเจียวกู่หลาน Effect of single-factor by ultrasound-assisted extraction on antioxidant properties of extract from jiaogulan (Gynostemma pentaphyllum) leaves KW - จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย KW - คณะวิทยาศาสตร์ KW - วิจัย KW - อนุมูลอิสระ KW - สารสกัด KW - สารสกัดจากพืช KW - เอทานอล KW - ฟีนอลิก KW - แอนโทไซยานินส์ KW - พืชสมุนไพร KW - PHENOLIC KW - FLAVONOID KW - ANTIOXIDANT N1 - YJ2021 M08 N2 - งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของปัจจัยเดี่ยวในการสกัดด้วยคลื่นอัลตราซาวด์ต่อสมบัติการต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากใบเจียวกู่ลานโดยแปรระดับความเข้มข้นของเอทานอล (ร้อยละ 50-90 (v/v)) อัตราส่วนของแข็งต่อของเหลว (1:20-1:60 g/mL) เวลาในการสกัด (10-50 นาที) และความเข้มของแอมพลิจูด (ร้อยละ 30-70) จากผลการทดลองพบว่า ปัจจัยเดี่ยวทั้งหมดมีผลต่อการสกัดอย่างมีนัยสําคัญ (p≤0.05) การเพิ่มขึ้นของความเข้มข้นของเอทานอลอัตราส่วนของเหลวต่อของแข็งเวลาในการสกัดและความเข้มของแอมพลิจูด ส่งผลให้สารสกัดมีสมบัติการต้านอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้น ซึ่งภาวะที่ดีที่สุดในการสกัดคือการสกัดด้วยตัวทําละลายเอทานอลความเข้มข้นร้อยละ 70 (v/v) อัตราส่วนของแข็งต่อของเหลว 1:50 g/mL เวลาสกัด 20 นาที และความเข้มของแอมพลิจูดร้อยละ 40 สารสกัดที่ได้จากภาวะดังกล่าวมีปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด ปริมาณฟลาโวนอยด์ทั้งหมด และฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี 2, 2-diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH) และ ferric ion reducing antioxidant power (FRAP) เท่ากับ 405.17 mg gallic acid equivalent (GAE)/100 g dry wt.,2.59 mg quercetin equivalent (QCE)/100 g dry wt.,1881.07 uM trolox/100 g dry wt. และ 2838.15 uM trolox/100 g dry wt. ตามลําดับ UR - https://li01.tci-thaijo.org/index.php/JFTSU/article/view/248386/171700 Sources - วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม Sources - 16, 2 (ก.ค.-ธ.ค. 2564) 95-108 ER -