TY - SER AU - หฤทศัย ไวปัญญา. TI - ความปลอดภัยทางอาหาร (Food safey) KW - อาหาร KW - การปนเปื้อนในอาหาร KW - ความปลอดภัยในผลิตภัณฑ์ N1 - YJ2021 M10 N2 - ความปลอดภัยทางอาหาร หมายถึง การจัดการ ดารเตรียม การประกอบอาหารและการจัดเก็บอาหารอย่างถุกต้องตามวิธีการและวัตถุประสงค์ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค ซึ่งการเข้าถึงอาหารที่ปลอดภัยและมีคุณค่าทางโภชนาการในปริมาณที่เพียงพอเป็นกุญแจสำคัญในการดำรงชีวิตและส่งเสริมสุขภาพที่ดีเพราะอาหารอาจเป็นพาหะในการแพร่กระจายของโรคต่าง ๆ ได้ หากมีการปนเปื้อนสิ่งสกปรก เชื้อจุลินทรีย์รวมทั้งสารเคมีและสารพิษที่เป็นอันตราย ดังนั้นบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารมีความสำคัญต่อการรักษาอาหารให้ปลอดภัยจากการปนเปื้อนต่าง ๆ รวมทั้งยังช่วยยืดอายุในการจัดเก้บอาหาร ง่ายต่อการจัดการและสะดวกต่อการขนส่งอีกด้วย โดยบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารได้รับการพัฒนาให้หลากหลายมากขึ้น แบ่งออกเป็น 4 ประเภทได้แก่ 1. พลาสติก ที่ปัจจุบันมีการพัฒนานำกลับมารีไซเคิลหรือสามารถย่อยสลายได้ ตัวอย่างชนิดบรรจุภัณฑ์พลาสติก เช่น Polyvinyl chloride (PVC) Polyethylene (PET, HDPE, LDPE) Polystyrene (PS) Cellulose Polyamide 2. โลหะ นิยมนำมาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์กระป๋องสำหรับบรรจุอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งปัจจุบันทำจากแผ่นอะลูมิเนียมมีความทนทานต่อการกัดกร่อนได้ดีกว่าแผ่นเหล็กเคลือบดีบุก 3. แก้ว ผลิตจากซิลิกา สามารถป้องกันการซึมผ่านของออกซิเจนและความชื้นได้ดี 4. ไม้และกระดาษ เป็นบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่ไม่แข็งแรง และไม่ทนต่อความชื้น ปัจจุบันจึงมีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์กระดาษร่วมกับวัสดุอื่น ๆ เพื่อปรับปรุงคุณสมบัติให้ดียิ่งขึ้น ISSN - 0857-8699 Sources - วารสารการบรรจุภัณฑ์ Sources - 29, 2 (ม.ค.-มี.ค. 2564) 6-10 ER -