TY - SER AU - แก้ว กังสดาลอำไพ. TI - วิตามินซีในเครื่องดื่มสลายตัวเป็นอะไร KW - อาหาร KW - เครื่องดื่ม KW - วิตามินซี KW - Vitamin C N1 - YJ2021 M10 N2 - วิตามินซี ปัจจุบันได้รับความนิยมในการนำไปผสมเครื่องดื่ม ทั้งที่เติมเท่าค่า RDA คือ 60 มิลลิกรัม หรือเติมให้มากเกินความต้องการเป็น 200 เปอร์เซ็นต์ แต่วิตามินซีสลายตัวได้ง่าย ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ที่เสริมวิตามินซี จึงมักใช้ภาชนะบรรจุปิดสนิท หรือป้องกันแสงและออกซิเจนจากอากาศ มีการกล่าวถึงว่า วิตามินซีสลายตัวเร็วขึ้นเมื่อทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ และสลายตัวได้ง่ายในที่ที่มีความร้อน แสง และความชื้น เมื่อสลายตัวจะกลายเป็น L-tartrate ซึ่งยังไม่พบว่ามีการอ้างอิงจากงานวิจัย ทั้งนี้มีงานวิจัยที่เกี่ยวข้องของนักวิทยาศาสตร์ชาวฟินแลนด์ พบว่า วิตามินซี ร้อยละ 35 ในตัวอย่างน้ำดื่มที่วางไว้ที่อุณหภูมิห้องถูกออกซิไดซ์เป็นกรดดีไฮโดรแอสคอร์บิก (Dehydroascorbic acid) ภายใน 15 นาที และร้อยละ 93 เมื่อเวลาผ่านไป 3 ชั่วโมง ISSN - 0858-9461 Sources - ฉลาดซื้อ   Sources - 27, 238 (ธ.ค. 2563) 64-66 ER -