TY - SER AU - ชลธร เหมทานนท์. AU - อารีย์ ประจันสุวรรณ. TI - คั่วกลิ้งปลากราย KW - อาหาร KW - การปรุงอาหาร KW - การปรุงอาหาร (ปลา) KW - โภชนาการ N1 - YJ2021 M10 N2 - คั่วกลิ้งปลากราย เป็นอาหารปักษ์ใต้รสเผ็ด มีเครื่องแกงประกอบด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม บางครั้งจะใส่หอมแดงด้วย คุณค่าทางโภชนาการของคั่วกลิ้งปลากราย เมื่อกินคู่กับข้าวหอมมะลิสุก 3 ทัพพี ให้พลังงาน 372 กิโลแคลอรี สำหรับผู้ที่ต้องการพลังงานวันละ1,600 กิโลแคลอรี ซึ่งตำรับคั่วกลิ้งนี้ ใช้เครื่องแกงที่ทำจากเครื่องเทศและสมุนไพรหลากหลายชนิด นอกจากจะมีสารสำคัญที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้วยังช่วยชูรสชาติและลดการใช้เกลือในการปรุงอาหารได้ จึงมีปริมาณโซเดียม 587 มิลลิกรัม ซึ่งปริมาณที่แนะนำให้บริโภคไม่ควรเกินวันละ 2,000 มิลลิกรัม ISSN - 977-012522500-8 Sources - หมอชาวบ้าน   Sources - 42, 502 (ก.พ. 2564) 49-51 ER -