TY - SER AU - ปิยรัษฏ์ ปริญญาพงษ์ เจริญพงษ์. TI - มะยงชิด KW - ผลไม้ KW - อาหาร KW - โภชนาการ KW - มะยงชิด KW - แง่โภชนาการ KW - สรรพคุณทางยา N1 - YJ2021 M11 N2 - มะยงชิด อยู่ในพืชตระกูลเดียวกับมะปราง มีผลใหญ่และรสชาติหวานกว่ามะปราง เป็นผลไม้ที่ใช้กินสด หรือนำมาทำเป็นของหวานประเภทลอยแก้ว มะยงชิดมีสารกลุ่มโพลีฟีนอลเป็นองค์ประกอบ มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวและมะเร็งปอดชนิดที่ไวและดื้อต่อยา มีบีตาแคโรทีนช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง บำรุงสายตา ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ในทางสมุนไพร รากมะยงชิดใช้แก้ไข้กลับ ถอนพิษสำแดง ใบใช้ทำยาพอกแก้ปวดศีรษะ น้ำจากต้นใช้ทำยาอมกลั้วคอ Sources - หมอชาวบ้าน  Sources - 42, 504 (เม.ย. 2564) 52-55 ISSN - 977-012522500-8 ER -