TY - SER AU - กรองกาญจน์ ทองมาศ. AU - กิติพงศ์ อัศตรกุล. TI - ผลของชนิดบรรจุภัณฑ์และอุณหภูมิการเก็บรักษาต่อคุณภาพผักผงอัดเม็ดเสริมโพรไบโอติก KW - ผักผง KW - โพรไบโอติก N1 - 20210808 N2 - งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาผลของชนิดบรรจุภัณฑ์ (ถุงอะลูมิเนียมฟอยล์และขวดยาพลาสติก high density polyethylene, HDPE) และอุณหภูมิการเก็บรักษา (4 และ 25 องศาเซลเซียส) ต่อคุณภาพผักผงอัดเม็ดเสริมโพรไบโอติก โดยวิเคราะห์ค่าสี ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด ฤทธิ์การต้านออกซิเดชันด้วยวิธี 2, 2-diphenyl-1-picrylhydrazyl radical scavenging activity (DPPH) และปริมาณการรอดชีวิตของ โพรไบโอติก (Lactobacillus rhamnosus) ระหว่างการเก็บรักษา เป็นเวลา 4 สัปดาห์ โดยวิเคราะห์คุณภาพผักผงอัดเม็ดเสริม โพรไบโอติกทุกสัปดาห์ จากผลการทดลองพบว่าการเก็บรักษาผัก ผงอัดเม็ดเสริมโพรไบโอติกที่อุณหภูมิ 4 และ 25 ในบรรจุภัณฑ์ 2 ชนิด ได้แก่ ถุงอะลูมิเนียมฟอยล์ และขวดยาพลาสติก HDPE ไม่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงสีของผลิตภัณฑ์ เมื่อเวลาในการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์เพิ่มมากขึ้นส่งผลให้ปริมาณสารประกอบฟีนอลิก และฤทธิ์การต้านออกซิเดชันลดลง โดยตัวอย่างที่เก็บที่อุณหภูมิ4 องศาเซลเซียส มีปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมดมากกว่าตัวอย่างที่เก็บที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส เช่นเดียวกันกับฤทธิ์ การต้านออกซิเดชันของตัวอย่างที่เก็บที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส ที่มีฤทธิ์การต้านออกซิเดชันสูงกว่าตัวอย่างที่เก็บที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส และปริมาณการรอดชีวิตของโพรไบโอติกติกสาย พันธุ์ L. rhamnosus ในทุกภาวะการเก็บมีแนวโน้มลดลงเมื่อ ระยะเวลาการเก็บเพิ่มขึ้น โดยพบการรอดชีวิตของL. rhamnosus ของตัวอย่างที่เก็บที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส มากกว่าของ ตัวอย่างที่เก็บที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส โดยปริมาณ L. rhamnosus ของตัวอย่างที่เก็บที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียสยังคง มีค่าประมาณ 6 log CFU/g ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหารจาก โพรไบโอติกในประกาศกระทรวงสาธารณสุขเมื่อสิ้นสุดเก็บรักษา และพบว่าชนิดของบรรจุภัณฑ์ไม่ส่งผลต่อการรอดชีวิตของ โพรไบโอติกระหว่างการเก็บรักษา UR - https://e-library.siam.edu/e-journal/wp-content/uploads/2019/11/Journal-of-food-technology-siam-university-2019-vol14-no2-jul-dec-5.pdf Sources - วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม Sources - 14, 2 (ก.ค.-ธ.ค. 2562) 144-155 ISSN - 1686-3070 ER -