วันทนีย์ น้อยจินดา.

การเพิ่มความคงตัวของน้ำมันหอมระเหยด้วยอินคลูชันคอมเพลกซ์ของไซโคลเดกซ์ทริน [Electronic resource] / วันทนีย์ น้อยจินดา และอินทาวุธ สรรพวรสถิตย์.

20210808

สารระเหยให้กลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวในน้ำมันหอมระเหยจากพืช ส่วนใหญ่ไม่คงตัวและระเหยได้ง่ายเมื่อผ่านกระบวนการแปรรูปหรือเก็บรักษาไว้เป็นเวลานาน ประกอบกับน้ำมันหอมระเหยมีสมบัติในการละลายน้ำที่ไม่ดี การใช้เทคนิคการห่อหุ้ม (encapsulation) เป็นการช่วยให้น้ำมันหอมระเหยมีความคงตัวมากขึ้น ซึ่งการห่อหุ้มน้ำมันหอมระเหยด้วยไซโคลเดกซ์ทริน (CDs) เกิดเป็นสารประกอบอินคลูชัน ช่วยให้มีความคงตัวและมีสมบัติการละลายน้ำได้ดีขึ้น การเตรียมสารประกอบอินคลูชันขี้นอยู่กับสมบัติของน้ำมันหอมระเหยและชนิดของ CDs สารประกอบอินคลูชันระหว่างน้ำมันหอมระเหยกับ CDs จะมีความคงตัวต่อความร้อนและรังสี ทำให้มีสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ต้านการเจริญของจุลินทรีย์ และเพิ่มความสามารถในการละลายน้ำให้ดีขึ้นได้ นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมการปลดปล่อยของสารระเหยให้กลิ่นในน้ำมันหอมระเหยได้อีกด้วย และด้วยคุณสมบัติเด่นนี้ทำให้สามารถประยุกต์ใช้สารประกอบอินคลูชันของน้ำมันหอมระเหยกับ CDs ในอุตสาหกรรมอาหารและยาได้หลากหลาย


FOOD64M08


น้ำมันหอมระเหย.

วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม 14, 2 (ก.ค.-ธ.ค. 2562) 108-119 1686-3070