TY - SER AU - วรรธนมณฑน์ ชาญจารุจิตร์. AU - สิรี ชัยเสรี. TI - ผลของสภาวะด่างต่อความสามารถในการกักเก็บลินาโลออลในเมทริกซ์สตาร์ชที่ผ่านการทำแห้ง KW - แคลเซียมไฮดรอกไซด์ KW - พอลิแซ็กคาไรด์ N1 - 20210808 N2 - งานวิจัยนี้ศึกษาผลของการใช้แคลเซียมไฮดรอกไซด์ (Ca(OH)2) และโซเดียมไฮดรอกไซด์ (NaOH) ต่อความสามารถในการกักเก็บลินาโลออลในเมทริกซ์สตาร์ชที่ผ่านการทำแห้ง ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าเมทริกซ์สตาร์ชที่ผลิตโดยใช้ Ca(OH)2 ทั้งที่ผลิตใหม่และผ่านการเก็บรักษา มีประสิทธิภาพในการกักเก็บลินาโลออลสูงที่สุด โดยในเมทริกซ์สตาร์ชที่ผลิตใหม่สามารถกักเก็บลินาโลออลไว้ได้ 34.40 + 5.5 มก.ลินาโลออล/กรัมเมทริกซ์ มากกว่าปริมาณลินาโลออลที่กักเก็บไว้ในเมทริกซ์สตาร์ชที่ผลิตโดยใช้น้ำ 13 เท่า นอกจากนี้เมื่อเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส 53% RH เป็นเวลา 4 เดือน พบว่าเมทริกซ์สตาร์ชที่ผลิตโดยใช้ Ca(OH)2 สามารถเก็บรักษาลินาโลออลไว้ได้ร้อยละ 92.2 ความแน่นกระชับของเมทริกซ์เนื่องจากการครอสลิงค์ กันของแคลเซียมและสตาร์ซ และความหนาของเมทริกซ์ มีผลต่อความสามารถในการกักเก็บลินาโลออลของเมทริกซ์สตาร์ชที่ผลิตโดยใช้ Ca(OH)2 ในทางตรงกันข้าม เมทริกซ์สตาร์ชที่ผลิตโดยใช้ NaOH มีความ สามารถในการกักเก็บลินาโลออลได้ต่ำ ผลการวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าการผลิตเมทริกซ์สตาร์ชในสภาวะที่เป็นด่างและมีแคลเซียม สามารถเพิ่มความสามารถในการกักเก็บสารให้กลิ่นไว้ในเมทริกซ์สตาร์ชได้ UR - https://e-library.siam.edu/e-journal/wp-content/uploads/2018/12/Journal-of-food-technology-siam-university-vol13-no2-jul-dec-5.pdf ISSN - 1686-3070 Sources - วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม Sources - 13, 2 (ก.ค.-ธ.ค. 2561) 36-48 ER -