TY - SER AU - สาวิตรี ดือราแม. TI - แนวทางการบริโภคอาหารในช่วงการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) : จุลินทรีย์โพรไบโอติกส์และพรีไบโอติกส์ KW - มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ KW - สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร KW - จุลินทรีย์ KW - โพรไบโอติก KW - พรีไบโอติก KW - แง่สุขภาพ N1 - 20211112 N2 - โรคโควิด-19 เป็นโรคที่เกิดจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ซึ่งเป็นไวรัสที่ก่อให้เกิดอาการทางเดินหายใจเฉียบพลันอย่างรุนแรง โดยพบการติดเชื้อครั้งแรกในสาธารณรัฐประชาชนจีนเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2562 และได้แพร่กระจายไปทั่วโลกในเวลาต่อมา ปัจจุบันยังไม่มียารักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 โดยตรง จึงส่งผลให้มีการศึกษาวิจัยเพื่อหากลยุทธ์และวิธีการในการป้องกันและรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ด้วยวิธีอื่น ๆ หนึ่งในวิธีการศึกษาที่ได้รับความสนใจอย่างมากคือ การศึกษาทางคลินิกเกี่ยวกับศักยภาพของจุลินทรีย์กลุ่มโพรไบโอติกและสารพรีไบโอติกในการป้องกันและลดความเสี่ยงของการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เพื่อประเมินความสามารถของจุลินทรีย์โพรไบโอติกในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 ผลการศึกษาพบว่า จุลินทรีย์โพรไบโอติกสามารถลดอุบัติการณ์และความรุนแรงของโรคได้ รวมถึงแนวทางในการบริโภคอาหารในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อฟื้นฟูจุลินทรีย์ประจําถิ่นที่ดีในลําไส้ และ ช่วยกระตุ้นระบบภูมิกันของร่างกายให้ดีขึ้น โดยการเลือกรับประทานอาหารจากธรรมชาติที่อุดมด้วยสารพรีไบโอติกและจุลินทรีย์โพรไบโอติกในปริมาณสูง Sources - วารสารอาหาร Sources - 51, 4 (ต.ค. - ธ.ค. 2564) 5-15 ISSN - 0125-1147 ER -