TY - SER ED - บริษัท เมทเล่อร์-โทเลโด (ประเทศไทย) จำกัด. TI - ข้อควรรู้เกี่ยวกับการตรวจสอบสิ่งปลอมปนในผลิตภัณฑ์นมด้วยวิธีการเอกซเรย์ KW - การปนเปื้อนในน้ำนม KW - น้ำนม KW - อาหาร KW - ผลิตภัณฑ์อาหาร N1 - YJ2022 M04 N2 - ในกระบวนการผลิต การควบคุมหรือป้องกันสิ่งแปลกปลอมมีความสำคัญอย่างยิ่ง ปัจจุบันอุตสาหกรรมผลิตนมมีการใช้บรรจุภัณฑ์ที่มีความหลากหลาย ทั้งในด้านขนาดและรูปทรง โดยนิยมใช้เครื่องตรวจสอบสิ่งปลอมปนประเภทเอกซเรย์ สำหรับบรรจุภัณฑ์ทรงสูง ซึ่งเป็นบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์นมทั่วไป เนื่องจากการเอกซเรย์มักใช้เทคนิคการฉายรังสีจากด้านข้าง (Horizontal beam) ซึ่งจะตรวจสอบบรรจุภัณฑ์ได้อย่างทั่วถึง นอกจากนี้ การเลือกใช้เครื่องเอกซเรย์ในกระบวนการผลิตต้องให้ความสำคัญ 2 เรื่องเป็นหลัก คือ 1)ความสามารถในการตรวจจับสิ่งปลอมปน (probability of detection; P.O.D) คือความน่าจะเป็นในการจรวจจับตัวอย่างการทดสอบมาตรฐานของผู้ผลิตเอง และ 2) อัตราการคัดแยกของดีที่ไม่มีสิ่งปลอมปน (Fault reject rate; FRR) คือ เปอร์เซ็นต์การยอมรับของผู้ผลิตที่เครื่องเอกซเรย์จะสามารถคัดแยกสินค้าที่ดีออกจากกระบวนการผลิตได้ ISSN - 1905-3487 Sources - FOOD FOCUS THAILAND Sources - 16, 187 (Oct. 2021) 44-45 ER -