TY - SER AU - Yasa,Florife R. TI - เชื้อลิสทีเรียตัวร้ายที่ต้องรู้เท่าทันและวิธีป้องกัน KW - อาหาร KW - อาหารแปรรูป KW - แบคทีเรียก่อโรค KW - การปนเปื้อนของจุลินทรีย์ KW - การปนเปื้อนในอาหาร N1 - YJ2022 M04 N2 - ลิสทีเรีย (Listeria) เป็นเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดภาวะอาหารเป็นพิษและมักตรวจพบในบริเวณโรงงานแปรรูปอาหาร หรือสถานที่ประกอบอาหาร สามารถเจริญเติบโตได้ทุกสภาพแวดล้อมที่มีความชื้น เช่น แปรง ฟองน้ำ ผนังและเพดาน ตู้แช่เย็น หอกลั่น การปนเปื้อนจากเชื้อลิสทีเรียมีหลายทาง ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบ หรือวัสดุที่นำเข้าโรงงาน การติดมากับยางรถยนต์ รถเข็น รองเท้า การป้องกันการปนเปื้อนจึงควรมีการจัดทำมาตรฐานหรือกระบวนการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อให้ถูกต้องเหมาะสมในบริเวณที่มีความเสี่ยงมาก เช่น ท่อระบายน้ำ พื้นที่ผิวสัมผัส จัดฝึกอบรมด้านเทคนิคและสร้างความตระหนักรู้ถึงอันตรายของแบคทีเรีย รวมถึงกำหนดแผนและมาตรการด้านสุขอนามัยของโรงงาน วิธีที่ดีที่สุดคือ การใช้มาตรการเชิงรุกในด้านสุขาภิบาล ปฏิบัติตามขั้นตอนอย่างสม่ำเสมอ และขอรับคำแนะนำจากผู้ให้คำปรึกษาและผุ้เชี่ยวชาญด้านสุขอนามัยในพื้นที่ซึ่งเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ISSN - 1905-3487 Sources - FOOD FOCUS THAILAND Sources - 16, 187 (Oct. 2021) 63-65 ER -