รวิพร พลพืช.

เทคโนโลยีการทำแห้งสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม / รวิพร พลพืช.

YJ2022 M05

กระบวนการทำแห้งเป็นหนึ่งในวิธีถนอมอาหาร โดยอาศัยการลดปริมาณความชื้น หรือกำจัดน้ำออกจากวัตถุดิบเริ่มต้น เพื่อชะลอการเน่าเสียของผลิตภัณฑ์ โดยความชื้นสุดท้ายของผลิตภัณฑ์อาหารแห้งควรอยู่ในช่วงร้อยละ 12-14 โดยน้ำหนัก การทำแห้งสามารถแบ่งได้เป็น 3 วิธี คือ การทำแห้งแบบดั้งเดิมหรือการตากให้แห้ง การทำแห้งด้วยความร้อนที่มีการควบคุมอุณหภูมิ ความเร็วลม รวมถึงปริมาณความชื้นของระบบ และการทำแห้งด้วยความเย็น โดยใช้อุณหภูมิต่ำเพื่อรักษาและคงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยีการทำแห้งสามารถประยุกต์ใช้ได้กับอาหารหลายชนิดทั้ง ผัก ผลไม้ เมล็ดพืช เนื้อสัตว์ และอาหารที่อยู่ในรูปของเหลว โดยอาหารที่ผ่านกรรมวิธีการทำแห้งแล้วจะมีความคงตัวสูง สามารถเก็บรักษาได้นาน 1 ปี หรือมากกว่านั้นที่อุณหภูมิปกติ ความหลากหลายของเทคโนโลยีการทำแห้งส่งผลให้เกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารรูปแบบใหม่เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ต้องการผลิตภัณฑ์อาหารที่สะดวกในการรับประทาน รวมทั้งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการแปรรูป ลดข้อจำกัด และแก้ปัญหาผลผลิตทางการเกษตรให้กับอุตสาหกรรมอาหารด้วย


FOOD65M06


อาหาร.
เครื่องดื่ม.
อาหาร--การเก็บและถนอม.
การเน่าเสียของอาหาร.

FOOD FOCUS THAILAND 16, 189 (Dec. 2021) 39-43 1905-3487