TY - SER AU - ประเชิญ นาคพันธ์. TI - การประเมินอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหาร KW - อาหาร KW - การเก็บและถนอม KW - การเน่าเสียของอาหาร N1 - YJ2022 M05 N2 - การประเมินอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ เป็นสิ่งจำเป็นต่อการรับรองคุณภาพของสินค้าก่อนออกสู่ตลาด ลักษณะการเสื่อมเสียในผลิตภัณฑ์อาหาร แบ่งเป็น 4 ลักษณะ ได้แก่ การเสื่อมเสียทางกายภาพ การเสื่อสียทางเคมี การเสื่อมเสียทางจุลินทรีย์และการเสื่อมเสียทางประสารทสัมผัส ปัจจัยที่มีผลต่ออายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์อาหาร ได้แก่ กรรมวิธีที่ใช้ในการแปรรูป หรืออุณหภูมิ และระยะเวลาในการให้ความร้อน ปริมาณน้ำอิสระในอาหาร องค์ประกอบทางเคมีของอาหาร เช่น ปริมาณน้ำตาล เกลือ กรดในอาหาร และวิธีการบรรจุ และภาชนะบรรจุ สิ่งที่ต้องพิจารณาในการประเมินอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ คือ การเตรียมตัวอย่างผลิตภัณฑ์ การเลือกดัชนีคุณภาพ กำหนดระดับดัชนีคุณภาพที่ยอมรับได้ สภาวะในการเก็บรักษา อุณหภูมิแช่เย็น อุณหภูมิแบบบ่มเร่ง อุณหภูมิแบบแช่แข็ง Sources - FOOD FOCUS THAILAND Sources - 16, 189 (Dec. 2021) 46-48 ISSN - 1905-3487 ER -