TY - SER ED - กองบรรณาธิการ นิตยาสาร ฟู้ด โฟกัส ไทยแลนด์. TI - รัฐเตรียมจัดเก็บภาษีความเค็ม ตลาดอาหารโซเดียมสูงเผชิญความท้าทาย KW - อาหาร KW - ความเค็ม KW - โซเดียม KW - ปริมาณโซเดียม KW - อุตสาหกรรมอาหาร KW - การจัดเก็บภาษี N1 - YJ2022 M06 N2 - การบริโภคโซเดียมเฉลี่ยของคนไทยอยู่ที่ 3,636 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งสูงกว่าที่องค์การอนามัยโลกแนะนำในปริมาณไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน การบริโภคโซเดียมเกินกว่าเกณฑ์ที่กำหนดอาจเป็นสาเหตุของไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคเบาหวาน ซึ่งภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินงานเพื่อลดการบริโภคเค็มของคนไทยมาอย่างต่อเนื่อง โดยให้ผู้ผลิตแสดงปริมาณโซเดียมบนฉลากโภชนาการแบบ GDA ในอาหารและเครื่องดื่ม 13 กลุ่ม เช่น กลุ่มขนมขบเคี้ยว อาหารกึ่งสำเร็จรูปอาหารพร้อมทานแช่แข็ง/แช่เย็น นอกจากนี้ภาครัฐอยู่ระหว่างการพิจารณากำหนดแนวทางการจัดเก็บภาษีความเค็ม ซึ่งกลุ่มอาหารที่มีโซเดียมสูงเป็นกลุ่มสินค้าที่เข้าข่ายจะได้รับผลกระทบหากจัดเก็บภาษีความเค็ม วึ่งแนวทางการจัดเก็บภาษีที่เป็นไปได้ คือ การจัดเก็บจากผู้ผลิตอาหารโดยตรง ใช้อัตราภาษีแบบขั้นบันไดตามปริมาณโซเดียม ในลักษณะเดียวกับการจัดเก็บภาษีความหวานของสินค้าประเภทเครื่องดื่ม ISSN - 1905-3487 Sources - FOOD FOCUS THAILAND Sources - 17, 192 (Mar. 2022) 30-33 ER -