TY - SER TI - ผลทดสอบสารตกค้างในส้มและน้ำส้มในภาชนะบรรจุปิดสนิท KW - อาหาร KW - เครื่องดื่ม KW - น้ำส้ม KW - น้ำส้มกระป๋อง KW - สารพิษตกค้างในอาหาร KW - การปนเปื้อน KW - การปนเปื้อนในอาหาร N1 - YJ2022 M08 N2 - ส้ม เป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมในการบริโภค แต่ก็พบว่าเป็นผลไม้ที่มีโรคและศัตรูพืชมาก การเพาะปลูกจึงใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชมากตามไปด้วย จากการสุ่มเก็บต้วอย่างส้มจากแหล่งผลิตทั้งในและต่างประเทศ ครอบคลุมช่องทางจำหน่าย ได้แก่ ตลาดค้าส่ง ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ และช่องทางออนไลน์ จำนวน 60 ตัวอย่าง และน้ำส้มบรรจุในภาชนะปิดสนิท 10 ตัวอย่าง รวมเป็น 70 ตัวอย่าง ส่งวิเคราะห์สารพิษตกค้างแบบ multi-residue analysis จากรายงานผลการวิเคราะห์ พบว่าตัวอย่างส้มที่ปลูกในประเทศ 41 ตัวอย่าง พบสารพิษตกค้างเกินค่ามาตรฐานทุกตัวอย่าง สารพิษตกค้างประเภทสารกำจัดแมลงมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ Imidacloprid, Ethion และ Profenofos และยังพบสารกำจัดโรคพืช สารกำจัดไรด้วย จึงควรล้างส้มทุกครั้งที่บริโภค และเลือกสนับสนุนส้มที่ผลิตโดยวิธีการที่ไม่ใช้สารเคมี หรือผลผลิตที่ทราบที่มาและเชื่อถือได้ว่ามาจากกระบวนการผลิตที่ปลอดภัย ISSN - 0858-9461 Sources - ฉลาดซื้อ Sources - 22, 252 (ก.พ. 2565) 34-41 ER -