TY - SER AU - เจนจิรา จันทร์มี. AU - การ์ตูน เพ็งพรม. TI - การผลิตน้ำนมข้าวผสมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ KW - อาหาร KW - เครื่องดื่ม KW - ธัญพืช KW - มะม่วงหิมพานต์ KW - ข้าว KW - อาหารเพื่อสุขภาพ KW - ผลิตภัณฑ์สุขภาพ KW - เครื่องดื่มธัญพืช N1 - YJ2022 M09 N2 - ปัจจุบันผู้บริโภคหันมารับประทานอาหารและเครื่องดื่มจากพืชเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์นมจากพืช (Plant based milk) เนื่องจากผู้บริโภคบางกลุ่มแพ้โปรตีนจากนมวัว กรมวิทยาศาสตร์บริการ จึงมีการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำนมข้าวผสมเม็ดมะม่วงหิมพานต์พร้อมดื่ม เป็นเครื่องดื่มสุขภาพจากพืชที่ให้พลังงานสูง เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน ช่วยลดต้นทุนการผลิตและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าเกษตรทั้งปลายข้าวหักและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่เกิดการแตกหักจากกระบวนการผลิต ทำให้จำหน่ายไม่ได้ราคา ซึ่งเครื่องดื่มนี้เป็นเครื่องดื่มที่ดื่มง่าย มีคุณค่าทางสารอาหารและโภชนาการสูง ประกอบด้วย วิตามินบี 1 วิตามินอี ฟอสฟอรัส แคลเซียม แมกนีเซียม และเหล็ก โดยผู้บริโภคจะได้รับพลังงานจากปลายข้าวและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ร่างกายสามารถดูดซึมนำไปใช้ได้ทันที เหมาะสำหรับผู้บริโภคทุกเพศ ทุกวัย และผู้ที่ดูแลสุขภาพ Sources - วารสารกรมวิทยาศาสตร์บริการ Sources - 70, 216 (พ.ค. 2564) 6-8 ISSN - 0857-7671 ER -