รัชนี ศิริยาน.

หอมกรุ่นโรบัสตาศรีสะเกษ / รัชนี ศิริยาน และคนอื่นๆ.

YJ2023 M03

กาแฟโรบัสตาศรีสะเกษ (Sisaket Robusta Coffee) คือ กาแฟโรบัสตา พันธุ์ชุมพร 2, ชุมพร 84-4, ชุมพร 84-5 และสายพันธุ์พื้นเมืองภาคใต้ที่ปลูกในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ ถือเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ที่กำลังได้รับความสนใจจากเกษตรกรในจังหวัดศรีสะเกษเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีรสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ จากการประเมินลักษณะทางประสาทสัมผัสประกอบด้วย กลิ่นรส รสชาติ ความรู้สึกทางเคมี และความรู้สึกโดยทั้งสิ้น 26 ลักษณะ พบว่ามีความแตกต่างกันมากถึง 20 ลักษณะ ลักษณะที่โดดเด่นของกาแฟ ได้แก่ มีรสขมน้อย ความหวานมาก ปริมาณคาเฟอีนสูง และมีกลิ่นรสผลไม้ที่เด่นชัด โดยได้รับการทดสอบรสชาติจากหน่วยวิจัยทางประสาทสัมผัสและผู้บริโภคแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร และตรวจหาปริมาณสารคาเฟอีนจากสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นอกจากนี้ยังได้ยื่นขอขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ไทย (GI) เพื่อสร้างอัตลักษณ์ที่โดดเด่นของกาแฟโรบัสตาที่ปลูกในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษและรองรับการสร้างแบรนด์สินค้า ผลการประเมินความพึงพอใจพบว่า เกษตรกรที่ปลูกกาแฟโรบัสตา จะมีรายได้จากการขายกาแฟผลสดเฉลี่ย 21,375-32,250 บาทต่อไร่ หรือกาแฟผลแห้งเฉลี่ย 28,500-43,000 บาทต่อไร่ การแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้า เช่น กาแฟคั่ว กาแฟดริป ทำให้เกิดแบรนด์สินค้าที่มีชื่อว่า “กาแฟโรบัสตาศรีสะเกษ” ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้กับกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่อย่างมากอีกด้วย


FOOD66M03


กาแฟ.
เครื่องดื่ม.
ผลิตภัณฑ์กาแฟ.
อาหาร.
สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์.
กาแฟ--สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์--ศรีสะเกษ.
Geographical indications.

กสิกร 96, 1 (ต.ค.-พ.ย. 2565) 6-10 0125-3697