TY - SER AU - คมจันทร์ สรงจันทร์. TI - ยืดอายุผักและผลไม้สดด้วยฟิล์มเจาะรูขนาดไมครอน KW - ผัก KW - ผลไม้ KW - อาหาร KW - การเก็บและถนอม KW - ฟิล์มพลาสติก KW - การบรรจุหีบห่อ KW - บรรจุภัณฑ์อาหาร KW - เงาะ KW - กล้วย KW - มะม่วง KW - ข้าวโพด KW - ถั่วฝักยาว N1 - YJ2023 M04 N2 - ผักและผลไม้สดมีอายุการเก็บรักษาที่สั้น มักเสื่อมสภาพและสูญเสียโดยง่ายหลักจากเก็บเกี่ยวจากต้น การยืดอายุการเก็บรักษาผักและผลไม้สด สามารถทำได้โดยการควบคุมสภาพการเก็บรักษาให้เหมาะสม ด้วยวิธีการบรรจุผักและผลไม้ในถุงพลาสติกที่ยอมให้ก๊าซผ่านได้ในอัตราที่พอเหมาะ และเก็บในที่อุณหภูมิต่ำประมาณ 5 – 13 องศาเซลเซียส ขึ้นอยู่กับชนิดของผักและผลไม้ ฟิล์มเจาะรูขนาดไมครอน (micro-perforated film) เป็นฟิล์มที่มีรูขนาดเล็ก มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 50 – 200 ไมครอน หรือ 0.05 – 0.20 มิลลิเมตร มีคุณสมบัติยอมให้ก๊าซออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ผ่านได้สูงกว่าฟิล์มปกติทั่วไป เมื่อนำมาบรรจุผักและผลไม้จะช่วยควบคุมอัตราการหายใจของผักและผลไม้ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม สามารถกักเก็บความชื้น ช่วยคงความสด และยืดอายุการเก็บรักษาผลิตผลได้นานขึ้น กองวิจัยและพัฒนาวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูปผลิตผลเกษตร กรมวิชาการเกษตร ได้ทำการทดสอบโดยใช้ฟิล์มเจาะรูขนาดไมครอนกับผักและผลไม้ที่มีอัตราการหายใจที่แตกต่างกัน ได้แก่ บัตเตอร์เฮด ถั่วฝักยาว ผักชี ข้าวโพดฝักอ่อน มะม่วงน้ำดอกไม้ เงาะโรงเรียน และกล้วยไข่ ผลปรากฏว่า ผักและผลไม้ที่นำมาทดสอบมีอายุการเก็บรักษาและคงคุณภาพความสดได้นานกว่าการใช้ฟิล์มพลาสติกทั่วไปในการบรรจุผักและผลไม้ ISSN - 0125-3697 Sources - กสิกร Sources - 96, 2 (ธ.ค. 2565 - ม.ค. 2566) 6-10 ER -