TY - SER AU - ศศพินทุ์ ดิษนิล. AU - อารีย์ ประจันสุวรรณ. TI - ยำหมูย่างมะเขือเปราะ KW - อาหาร KW - การปรุงอาหาร KW - ผัก KW - มะเขือเปราะ KW - โภชนาการ KW - การปรุงอาหาร (มะเขือ) KW - แง่โภชนาการ N1 - YJ2023 M06 N2 - มะเขือเปราะ เป็นผักที่ได้รับความนิยมนำไปประกอบอาหารหลายอย่าง เมนูอาหารที่แนะนำ คือ หมูย่างมะเขือเปราะ ถือเป็นอาหารที่ดี เพราะให้โปรตีนและใยอาหารสูง มะเขือเปราะ เป็นผักที่อุดมไปด้วยใยอาหาร ที่มีส่วนสำคัญในการชะลอการดูดซึมน้ำตาลและไขมันจากอาหาร และช่วยในการขับถ่าย นอกจากนี้ มะเขือเปราะยังมีโพแทสเซียม ช่วยรักษาสมดุลน้ำในร่างกาย คุณค่าทางโภชนาการของยำหมูย่างมะเขือเปราะเมื่อกินคู่กับข้าวกล้องสุก ให้พลังงาน 520 กิโลแคลอรี ถือเป็นอาหารที่เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ผู้ที่ต้องการควบคุมความดัยเลือด ผู้ที่มีปัญหาในการขับถ่าย รวมไปถึงผู้ต้องการใยอาหาร โปรตีนและโพแทสเซียม Sources - หมอชาวบ้าน Sources - 44, 528 (เม.ย. 2566) 48-51 ISSN - 977-012522500-8 ER -