กล้าณรงค์ ศรีรอต.

ฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ (FOS): พรีไบโอติกส์ใกล้ตัวเพื่อสุขภาพชีวิตที่ดี / กล้าณรงค์ ศรีรอต.

YJ2023 M07

ในระบบทางเดินอาหาร สารอาหารพรีไบโอติกจะถูกย่อยโดยจุลินทรีย์กลุ่มโพรไบโอติก เกิดผลิตภัณฑ์ประเภทกรดไขมันสายสั้น (Short-Chain Fatty Acids) ช่วยดูดซึมแร่ธาตุและสาระสำคัญ เช่น แคลเวียม เหล็ก สังกะสี แมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกาย ช่วยให้ระบบการทำงานต่าง ๆ ดีขึ้น โดยเฉพาะระบบย่อยและการสร้างภูมิคุ้มกัน อาหารของโพรไบโอติก คือ พรีไบโอติก ซึ่งเป็นสารจำพวกคาร์โบไฮเดรตหรือสารเชิงซ้อนของน้ำตาลต่าง ๆ แหล่งของอาหารดังกล่าว คือ FOS (Fructo-Oligo Saccharides) ซึ่งเป็นพรีไบโอติกที่เกิดจากน้ำตาลฟรุกโตสจับกับน้ำตาลกลูโคส อัตราส่วนกลูโคสต่อฟรุกโตส 1:2 (GF2) 1:3 (GF3) และ 1:4 (GF4) FOS พบในผักและผลไม้หลายชนิด เช่น กล้วย หัวหอม แต่ที่ใช้ในระดับอุตสาหกรรมเป็น FOS ที่ได้จากรากพืชหัว คือ แก่นตะวัน และ FOS จากอ้อย ซึ่ง FOS ถูกนำมาปรุงแต่งประกอบอาหารได้หลายรูปแบบ ง่ายต่อการนำไปใช้เพราะมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับน้ำตาลทราย คือ มีความหนืด การละลาย การทนต่อความเป็นกรดเท่ากับน้ำตาลทราบ ในระบบอาหาร USFDA กำหนดให้ FOS เป็นสารที่บริโภคได้อย่างปลอดภัย อย่างไรก็ตามแนะนำให้บริโภค FOS 20 กรัมต่อวัน สำหรับผู้ใหญ่ และ 4.2 กรัมต่อวัน สำหรับเด็กและทารก


FOOD66M09


พรีไบโอติก.
โพรไบโอติก.
จุลินทรีย์.
ผลิตภัณฑ์จุลินทรีย์.
จุลินทรีย์ในอาหาร.
อาหาร.
ผลิตภัณฑ์อาหาร.
กล้วย.
หอม.
พืชหัว.
แก่นตะวัน.
Prebiotics.
Probiotics.

FOOD FOCUS THAILAND 18, 207 (Jun. 2023) 88-90 1905-3487