TY - SER AU - กล้าณรงค์ ศรีรอต. TI - ฟรุกโตโอลิโกแซคคาไรด์ (FOS): พรีไบโอติกส์ใกล้ตัวเพื่อสุขภาพชีวิตที่ดี KW - พรีไบโอติก KW - โพรไบโอติก KW - จุลินทรีย์ KW - ผลิตภัณฑ์จุลินทรีย์ KW - จุลินทรีย์ในอาหาร KW - อาหาร KW - ผลิตภัณฑ์อาหาร KW - กล้วย KW - หอม KW - พืชหัว KW - แก่นตะวัน KW - Prebiotics KW - Probiotics N1 - YJ2023 M07 N2 - ในระบบทางเดินอาหาร สารอาหารพรีไบโอติกจะถูกย่อยโดยจุลินทรีย์กลุ่มโพรไบโอติก เกิดผลิตภัณฑ์ประเภทกรดไขมันสายสั้น (Short-Chain Fatty Acids) ช่วยดูดซึมแร่ธาตุและสาระสำคัญ เช่น แคลเวียม เหล็ก สังกะสี แมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกาย ช่วยให้ระบบการทำงานต่าง ๆ ดีขึ้น โดยเฉพาะระบบย่อยและการสร้างภูมิคุ้มกัน อาหารของโพรไบโอติก คือ พรีไบโอติก ซึ่งเป็นสารจำพวกคาร์โบไฮเดรตหรือสารเชิงซ้อนของน้ำตาลต่าง ๆ แหล่งของอาหารดังกล่าว คือ FOS (Fructo-Oligo Saccharides) ซึ่งเป็นพรีไบโอติกที่เกิดจากน้ำตาลฟรุกโตสจับกับน้ำตาลกลูโคส อัตราส่วนกลูโคสต่อฟรุกโตส 1:2 (GF2) 1:3 (GF3) และ 1:4 (GF4) FOS พบในผักและผลไม้หลายชนิด เช่น กล้วย หัวหอม แต่ที่ใช้ในระดับอุตสาหกรรมเป็น FOS ที่ได้จากรากพืชหัว คือ แก่นตะวัน และ FOS จากอ้อย ซึ่ง FOS ถูกนำมาปรุงแต่งประกอบอาหารได้หลายรูปแบบ ง่ายต่อการนำไปใช้เพราะมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับน้ำตาลทราย คือ มีความหนืด การละลาย การทนต่อความเป็นกรดเท่ากับน้ำตาลทราบ ในระบบอาหาร USFDA กำหนดให้ FOS เป็นสารที่บริโภคได้อย่างปลอดภัย อย่างไรก็ตามแนะนำให้บริโภค FOS 20 กรัมต่อวัน สำหรับผู้ใหญ่ และ 4.2 กรัมต่อวัน สำหรับเด็กและทารก ISSN - 1905-3487 Sources - FOOD FOCUS THAILAND Sources - 18, 207 (Jun. 2023) 88-90 ER -