TY - SER AU - รัตนาภรณ์ กุลชาติ. AU - ศศิธร ประพรม. AU - นฤทัย วรสถิตย์. AU - สุพจน์ สัตยากุล. TI - การผลิตฟักทองคุณภาพและปลอดสารพิษ KW - อาหาร KW - อาหารเพื่อสุขภาพ KW - พืชอาหาร KW - ฟักทอง KW - แง่โภชนาการ N1 - YJ2023 M09 N2 - “ฟักทอง” เป็นพืชอาหารสุขภาพชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาปรุงได้หลากหลายเมนู ซึ่งฟักทองมีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน วิตามิน และแร่ธาตุมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 วิตามินซี วิตามินอี ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุโพแทสเซียม ธาตุโซเดียม ธาตุแมงกานีส ธาตุเหล็ก และซิงค์ การรับประทานฟักทองจึงช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันและสายตาดีขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง ทำให้สุขภาพหัวใจแข็งแรงและสุขภาพผิวดีขึ้น มีแคลอรี่และไขมันน้อย เหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพจึงต้องใช้วัตถุดิบที่เกษตรกรผลิตได้ในท้องถิ่นตามมาตรฐาน GAP หรือมาตรฐานการผลิตพืชแบบอินทรีย์ โดยนำเทคโนโลยีการผลิตฟักทองแบบปลอดภัยจากสารพิษตกค้าง ตามหลักการปฏิบัติที่ดีสำหรับพืชอาหาร (GAP) ไปทดสอบและเปรียบเทียบกับวิธีเดิมของเกษตรกร พบว่า การปลูกฟักทองตามวิธีทดสอบให้ผลผลิตและผลตอบแทนที่สูงกว่าวิธีเกษตรกรและไม่พบสารพิษตกค้างในผลผลิตทั้งสองกรรมวิธี และแปลงทดสอบได้ผ่านการรับรองมาตรฐาน GAP ซึ่งดำเนินการออกใบรับรองโดยกรมวิชาการเกษตร ทำให้ผู้บริโภคเกิดความมั่นใจผลผลิตที่มีคุณภาพและปลอดภัยตามมาตรฐานที่กำหนด ISSN - 0125-3697 Sources - กสิกร Sources - 96, 5 (มิ.ย.-ก.ค. 2566) 34-42 ER -