TY - SER AU - วนิดา ปานอุทัย. AU - สร้อยสุดา พรภักดีวัฒนา. AU - มัสนาวี อาดำ. AU - รัตตินันท์ โรมรัตตะพันธุ์. AU - ชาลิสา ยอดบำเพิง. TI - คีเฟอร์ : ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มหมักเพื่อสุขภาพ KW - มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ KW - สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร KW - ผลิตภัณฑ์อาหาร KW - โพรไบโอติก N1 - 20240110 N2 - ในปัจจุบันผู้บริโภคมีการให้ความสำคัญเกี่ยวกับอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่มีจุลินทรีย์โพรไบโอติก ซึ่งมีส่วนช่วยในการสร้างสมดุลของระบบย่อยอาหาร และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันจึงกำลังเป็นที่นิยม ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มคีเฟอร์เป็นผลิตภัณฑ์หมักที่เป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งรสชาติและสารอาหารของคีเฟอร์ มีความแตกต่างกันไปตามชนิดของสารตั้งต้นและกลุ่มจุลินทรีย์ที่ใช้ในกระบวนการหมัก สามารถแบ่งได้เป็นคีเฟอร์นมที่ใช้นมเป็นวัตถุดิบหลัก และคีเฟอร์น้ำที่ไม่ใช้นมเป็นวัตถุดิบหลัก เพื่อเป็นทางเลือกให้ให้แก่ผู้ที่แพ้ผลิตภัณฑ์นม แพ้แล็กโทส และผู้ที่บริโภคมังสวิรัติ นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์คีเฟอร์ยังมีฤทธิ์ทางชีวภาพ ช่วยในการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคได้ Sources - วารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร Sources - 53, 2 (ก.ค.-ธ.ค. 2566) 43-57 ISSN - 2821-9813 (Online) ER -