TY - SER TI - ผัก ผลไม้ มีดีอย่างไร ทำไมต้องกินให้เพียงพอ KW - ผัก KW - แง่โภชนาการ KW - ผลไม้ N1 - YJ2024 M01 N2 - ผักและผลไม้เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ วิตามิน และใยอาหาร นักโภชนาการแนะนำให้รับประทานผักและผลไม้อย่างน้อยวันละ 400 กรัม การรับประทานผักและผลไม้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ส่งผลทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและโรคมะเร็ง จากผลการวิจัยพบว่า การรับประทานผักและผลไม้อย่างน้อยวันละ 400 กรัม จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้ร้อยละ 33 และโรคมะเร็ง ได้ร้อยละ 50 ทั้งนี้ควรรับประทานผักผลไม้ให้หลากหลาย ล้างผักและผลไม้ก่อนรับประทานเพื่อลดเชื้อโรคและยาฆ่าแมลง ควรหลีกเลี่ยงผักและผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลและแป้งสูง เนื่องจากจะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานมากเกินไป ISSN - 1905-1514 Sources - วารสาร อพวช. Sources - 23, 257 (พ.ย. 2566) 64-65 ER -