000 | 03442nab a2200181 4500 | ||
---|---|---|---|
001 | 000132095 | ||
008 | 121016 2554 th 000 0 tha d | ||
039 | 9 |
_a201702091407 _bVLOAD _c201611151545 _dVLOAD _c201602261139 _dKriangsak _c201510100619 _dVLOAD _y201210161010 _zSURACHAI |
|
100 | 0 |
_aดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์ _937427 |
|
245 | 1 | 0 |
_aโภชนาการที่ดีสำหรับผู้สูงอายุ / _cดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์ |
520 | _aโภชนาการที่ดี จะช่วยเพิ่มภูมิต้านทานและลดปัญหาด้านสุขภาพในผู้สูงอายุได้ การจัดเตรียมอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ในรูปแบบที่สะดวกต่อการบริโภคจึงเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งความต้องการสารอาหารในผู้ที่มีอายุระหว่าง 60-69 ปีนั้น เพศชายต้องการพลังงาน 2,200 กิโลแคลอรี เพศหญิง 1,850 กิโลแคลอรีต่อวัน และควรได้รับโปรตีน 12-15 เปอร์เซ็นต์ ไขมัน 25-30 เปอร์เซ็นต์ คาร์โบไฮเดรต 55 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณพลังงานทั้งหมดที่ได้รับต่อวัน บริโภคผัก ผลไม้ที่มีเนื้อนุ่ม เคี้ยวง่าย เช่น กล้วยสุก มะละกอ ส้ม หลีกเลี่ยงผลไม้รสหวาน กินอาหารที่มีธาตุเหล็กและแคลเซียม ดื่มน้ำ 6-8 แก้วต่อวัน กินอาหารที่ปรุงและประกอบด้วยผัก ผลไม้ที่มีเส้นใยอาหาร กินถั่วเมล็ดแห้ง ข้าวซ้อมมือ ซึ่งในบทความมีรายการอาหารสำหรับผู้สูงอายุ ตามช่วงอายุด้วย. | ||
520 | _aGood Nutrition can increase immunity and less health problem in elderly. To prepare nutrition food in easily way to consume is necessary. In elderly at 60-69 years old of man want 2200 kilocalories, woman want 1850 kilocalories and 12-15% of protein, 25-30% of fat, 55% of carbohydrate of recommend energy in 1 day. They must consume vegetables, fruit with soft meat, easy to chew such as ripe banana, papaya, orange and avoid sweet fruits, consume food with iron and calcium, drink 6-8 glass of water per day, eat cook food and consist of vegetables, fruits with fiber, dried beans, brown rice. In this article contains list of food for elderly. | ||
648 |
_aFOOD58M03 _9181241 |
||
650 | 4 |
_aผู้สูงอายุ _xโภชนาการ. _92105 |
|
773 |
_tอาหาร _g41, 2 (เม.ย.-มิ.ย. 2554) 118-126 _x0125-1147 |
||
942 | _cSERIALS | ||
999 |
_c129710 _d129710 |