000 03442nab a2200181 4500
001 000132095
008 121016 2554 th 000 0 tha d
039 9 _a201702091407
_bVLOAD
_c201611151545
_dVLOAD
_c201602261139
_dKriangsak
_c201510100619
_dVLOAD
_y201210161010
_zSURACHAI
100 0 _aดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์
_937427
245 1 0 _aโภชนาการที่ดีสำหรับผู้สูงอายุ /
_cดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์
520 _aโภชนาการที่ดี จะช่วยเพิ่มภูมิต้านทานและลดปัญหาด้านสุขภาพในผู้สูงอายุได้ การจัดเตรียมอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ในรูปแบบที่สะดวกต่อการบริโภคจึงเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งความต้องการสารอาหารในผู้ที่มีอายุระหว่าง 60-69 ปีนั้น เพศชายต้องการพลังงาน 2,200 กิโลแคลอรี เพศหญิง 1,850 กิโลแคลอรีต่อวัน และควรได้รับโปรตีน 12-15 เปอร์เซ็นต์ ไขมัน 25-30 เปอร์เซ็นต์ คาร์โบไฮเดรต 55 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณพลังงานทั้งหมดที่ได้รับต่อวัน บริโภคผัก ผลไม้ที่มีเนื้อนุ่ม เคี้ยวง่าย เช่น กล้วยสุก มะละกอ ส้ม หลีกเลี่ยงผลไม้รสหวาน กินอาหารที่มีธาตุเหล็กและแคลเซียม ดื่มน้ำ 6-8 แก้วต่อวัน กินอาหารที่ปรุงและประกอบด้วยผัก ผลไม้ที่มีเส้นใยอาหาร กินถั่วเมล็ดแห้ง ข้าวซ้อมมือ ซึ่งในบทความมีรายการอาหารสำหรับผู้สูงอายุ ตามช่วงอายุด้วย.
520 _aGood Nutrition can increase immunity and less health problem in elderly. To prepare nutrition food in easily way to consume is necessary. In elderly at 60-69 years old of man want 2200 kilocalories, woman want 1850 kilocalories and 12-15% of protein, 25-30% of fat, 55% of carbohydrate of recommend energy in 1 day. They must consume vegetables, fruit with soft meat, easy to chew such as ripe banana, papaya, orange and avoid sweet fruits, consume food with iron and calcium, drink 6-8 glass of water per day, eat cook food and consist of vegetables, fruits with fiber, dried beans, brown rice. In this article contains list of food for elderly.
648 _aFOOD58M03
_9181241
650 4 _aผู้สูงอายุ
_xโภชนาการ.
_92105
773 _tอาหาร
_g41, 2 (เม.ย.-มิ.ย. 2554) 118-126
_x0125-1147
942 _cSERIALS
999 _c129710
_d129710