000 02690nab a2200193 a 4500
001 000133338
008 130111c2555 mr1 0 0tha d
039 9 _a201702091416
_bVLOAD
_c201611151555
_dVLOAD
_c201510100629
_dVLOAD
_c201409161959
_dKriangsak
_y201301111202
_zkularb
100 0 _aพิชญาดา เจริญจิต
_919691
245 1 0 _aแกงน้ำเคยหรือแกงเคยปลา อาหารจานเด็ดของคนใต้ /
_cพิชญาดา เจริญจิต
518 _aYJ2013 M05
520 _aแกงน้ำเคย หรือแกงเคยปลา เป็นชื่อเรียกอาหารพื้นบ้านของภาคใต้บางจังหวัด เช่น นครศรีธรรมราช พัทลุง ซึ่งน้ำเคย หรือเคยปลา คือกะปิที่ทำมาจากปลา โดยนำปลาจืดตัวเล็กๆ เช่น ปลาซิว ปลากระดี่ มาคลุกเคล้ากับเกลือ หมักทิ้งไว้หนึ่งสัปดาห์ จากนั้นนำไปตากแดด แล้วโขลกให้ละเอียดก่อนบรรจุในไหหรือถุงพลาสติก เคยปลาสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายอย่าง เช่น แกงเคยปลาใส่ปลาย่าง เคยปลาปิ้ง ต้มเคยปลา โดยในบทความนี้ได้บอก วิธีการทำแกงเคยปลาใส่ปลาย่างไว้อย่างละเอียดด้วย
520 _aKaeng Nam Keay or Kaeng Keay is the local food name of some southern provinces such as Nakhon Si Thammarat, Phatthalung. Nam Keay or Keay pla is shrimp paste that made from fish by bring small freshwater fishes such as minnow, gourami mix with salt, ferment for 1 week then bring to dry with sun and pounded until fine before contain in jar or plastic bag. Keay pla can be cooking as many foods such as Kaeng Keay Pla add grilled fish, Keay Pla grilled, Tom Keay Pla. In this article has method of Kaeng Keay Pla add grilled fish with detail.
648 _aspv55m06
_9181917
650 4 _aกะปิ
_xเคย.
_942020
773 _tเทคโนโลยีชาวบ้าน
_g25, 537 (15 ต.ค. 2555) 96-97
_x0858-141x
942 _cSERIALS
999 _c130942
_d130942