000 | 02690nab a2200193 a 4500 | ||
---|---|---|---|
001 | 000133338 | ||
008 | 130111c2555 mr1 0 0tha d | ||
039 | 9 |
_a201702091416 _bVLOAD _c201611151555 _dVLOAD _c201510100629 _dVLOAD _c201409161959 _dKriangsak _y201301111202 _zkularb |
|
100 | 0 |
_aพิชญาดา เจริญจิต _919691 |
|
245 | 1 | 0 |
_aแกงน้ำเคยหรือแกงเคยปลา อาหารจานเด็ดของคนใต้ / _cพิชญาดา เจริญจิต |
518 | _aYJ2013 M05 | ||
520 | _aแกงน้ำเคย หรือแกงเคยปลา เป็นชื่อเรียกอาหารพื้นบ้านของภาคใต้บางจังหวัด เช่น นครศรีธรรมราช พัทลุง ซึ่งน้ำเคย หรือเคยปลา คือกะปิที่ทำมาจากปลา โดยนำปลาจืดตัวเล็กๆ เช่น ปลาซิว ปลากระดี่ มาคลุกเคล้ากับเกลือ หมักทิ้งไว้หนึ่งสัปดาห์ จากนั้นนำไปตากแดด แล้วโขลกให้ละเอียดก่อนบรรจุในไหหรือถุงพลาสติก เคยปลาสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายอย่าง เช่น แกงเคยปลาใส่ปลาย่าง เคยปลาปิ้ง ต้มเคยปลา โดยในบทความนี้ได้บอก วิธีการทำแกงเคยปลาใส่ปลาย่างไว้อย่างละเอียดด้วย | ||
520 | _aKaeng Nam Keay or Kaeng Keay is the local food name of some southern provinces such as Nakhon Si Thammarat, Phatthalung. Nam Keay or Keay pla is shrimp paste that made from fish by bring small freshwater fishes such as minnow, gourami mix with salt, ferment for 1 week then bring to dry with sun and pounded until fine before contain in jar or plastic bag. Keay pla can be cooking as many foods such as Kaeng Keay Pla add grilled fish, Keay Pla grilled, Tom Keay Pla. In this article has method of Kaeng Keay Pla add grilled fish with detail. | ||
648 |
_aspv55m06 _9181917 |
||
650 | 4 |
_aกะปิ _xเคย. _942020 |
|
773 |
_tเทคโนโลยีชาวบ้าน _g25, 537 (15 ต.ค. 2555) 96-97 _x0858-141x |
||
942 | _cSERIALS | ||
999 |
_c130942 _d130942 |