000 03711nab a2200229 a 4500
001 000134056
008 130311 2555 th 000 0 tha d
039 9 _a201702091421
_bVLOAD
_c201611151601
_dVLOAD
_c201510100634
_dVLOAD
_c201409161615
_dKriangsak
_y201303111600
_zsupichaya
100 0 _aริญ เจริญศิริ
_9151786
245 1 0 _aกินผักอายุยืน /
_cริญ เจริญศิริ และ รัชนี คงคาฉุยฉาย
518 _aYJ2013 M09
520 _aผักเป็นหนึ่งในอาหารหลัก 5 หมู่ โดยผักมีน้ำเป็นองค์ประกอบหลักร้อยละ 70-95 มีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และมีไขมันน้อยมาก ผักเป็นแหล่งอาหารที่ให้พลังงานต่ำ เป็นแหล่งสำคัญของวิตามิน และเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินซี โฟเลต โพแทสเซียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี ทองแดง มีเส้นใยอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น บีตาแคโรทีน ลูทีน การกินผักหลากหลายชนิดจะทำให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน ซึ่งจากข้อปฏิบัติการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย อายุตั้งแต่ 6 ขวบขึ้นไป แนะนำให้กินผักวันละ 4-6 ทัพพี ตามความต้องการพลังงาน และควรเลือกให้หลากหลายสี การกินผักและผลไม้เป็นประจำ สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง หัวใจและหลอดเลือด ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ต้อกระจก อัลไซเมอร์ได้
520 _aVegetable is one of major food 5 groups that vegetables has water about 70-95%, carbohydrates, protein and low fat. Vegetables is low energy food important source of vitamin and minerals that important to life such as vitamin A, vitamin C, folate, potassium, magnesiam, iron, zinc, copper have fiber and antioxidant such as beta-carotene, Lutein. Eating many vegetables will receive completely nutrients which of these operating eating for healthy life of Thai people aged 6 years and up recommended to Eating vegetables 4-6 ladle according energy needs and must should select a variety of colors. Eating fruits and vegetables regularly can reduce cause of disease such as cancer, hearth and blood, high blood pressure, sweetness, cataract, Alzheimer.
648 _aspv56m01
_9182208
650 4 _aผัก
_xแง่โภชนาการ.
_9177040
650 4 _aผัก
_xสารอาหาร.
_91786
650 4 _aผัก
_xแง่อนามัย.
_910915
700 0 _aรัชนี คงคาฉุยฉาย
_939634
773 _tหมอชาวบ้าน
_g34, 402 (ต.ค. 2555) 10-18
_x0125-2275
942 _cSERIALS
999 _c131655
_d131655