000 | 04817nab a2200241 a 4500 | ||
---|---|---|---|
001 | 000138964 | ||
008 | 140826 2556 th 000 0 tha d | ||
039 | 9 |
_a201702091455 _bVLOAD _c201611151643 _dVLOAD _c201510100718 _dVLOAD _c201509041134 _dKriangsak _y201408261455 _zfl5_journal |
|
100 | 0 |
_aชุษณา เมฆโหรา _9133074 |
|
245 | 1 | 0 |
_aแก้วมังกร กระบองเพชรทานได้ ผลไม้สุขภาพ / _cชุษณา เมฆโหรา |
518 | _aYJ2014 M12 | ||
520 | _aแก้วมังกร เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารและสารพฤกษเคมี ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะสารในกลุ่ม betacyanin ที่พบในพันธุ์สีแดง เป็นสารที่สามารถต้านอนุมูลอิสระ ต้านปฏิกิริยาออกซิเดชันของไขมันและน้ำตาลในเลือด มีปริมาณน้ำตาลน้อย ให้พลังงานต่ำและมีใยอาหาร แก้วมังกร 1 ผล มีปริมาณเนื้อที่รับประทานได้ 70-80 เปอร์เซ็นต์ เมล็ดสีดำในเนื้อแก้วมังกรประกอบด้วยกรดไขมันจำเป็นหลายชนิด เช่น linoleic acid, linolenic acid, oleic acid เนื้อแก้วมังกร 100 กรัม ประกอบด้วย น้ำตาล 11.5 กรัม กรดอินทรีย์ 0.13 กรัม ใยอาหาร 0.71 กรัม โพแทสเซียม 212.2 มิลลิกรัมฟอสฟอรัส 8.7 มิลลิกรัม แคลเซียม 135.5 มิลลิกรัม แมกนีเซียม 60.5 มิลลิกรัม วิตามินซี 9.4 มิลลิกรัม มีเบต้าแคโรทีน1.4±1.4µg ไลโคพีน3.4±1.3µg วิตามินอี 0.26±0.06µg มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ต้านมะเร็ง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือด แก้วมังกรสามารถแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลายชนิด เช่น เครื่องดื่มน้ำแก้วมังกร แยม แก้วมังกรอบ แก้วมังกรในน้ำเชื่อม แก้วมังกรกวน รวมถึงใช้เป็นสีผสมอาหารแทนสีสังเคราะห์ได้. | ||
520 | _aDragon fruit is fruit that rich in nutrition and phytochemical with beneficial to the body especially in betacyanin substance group that found in red varieties as antioxidant substance to resist oxidation reaction of fat and sugar in blood, low amount of sugar, provide low energy and dietary fiber. One dragon fruit has consumable meat about 70-80%, black seeds in dragon meat consist of various essential fatty acids such as linoleic acid, linolenic acid oleic acid. In 100 grams Dragon fruit meat consist of 11.5 gram of sugar, 0.13 grams of organic acids, 0.71 grams of dietary fiber, 212.2 milligrams of potassium, 8.7 milligrams of phosphorus, 135.5 milligrams of calcium, 60.5 milligrams of magnesium, 9.4 milligrams of vitamin C, 1.4±1.4 µg of beta-carotene, 3.4±1.3 µg of lycopene, 0.26±0.06 µg of vitamin E with antioxidant effect, anti-inflammatory, anticancer, help in reduce cholesterol and sugar in blood. Dragon fruit can processed into various products such as dragon fruit juice, jam, dragon fruit crispy, dragon fruit in syrup, dragon fruit stir including use as food coloring instead of synthetic dyes. | ||
648 |
_aFOOD57M08 _9180941 |
||
648 |
_aSPV57M08 _9180942 |
||
650 | 4 |
_aแก้วมังกร _xแง่โภชนาการ. _9133218 |
|
650 | 4 |
_aแก้วมังกร _xลักษณะทางพฤกษศาสตร์. _9133219 |
|
650 | 4 |
_aแก้วมังการ _xพันธุ์. _9133220 |
|
650 | 4 |
_aแก้วมังกร _xสารต้านอนุมูลอิสระ. _9133221 |
|
773 |
_tอาหาร _g43, 2 (เม.ย.-มิ.ย. 2556) 27-32 _x0125-1147 |
||
942 | _cSERIALS | ||
999 |
_c136550 _d136550 |