000 04629nab a2200229 a 4500
001 000139092
008 140916c2556 mr1 0 0tha d
039 9 _a201702091411
_bVLOAD
_c201611151548
_dVLOAD
_c201510100719
_dVLOAD
_c201509031013
_dKriangsak
_y201409161512
_zfl5_book
100 0 _aสร้อยทอง สายหยุดทอง
_960765
245 1 0 _aNorovirus : วิวัฒนาการสารพันธุ์ใหม่ของไวรัส-โรคทางเดินอาหาร /
_cสร้อยทอง สายหยุดทอง
518 _aYJ2015 M01
520 _aปัจจุบัน นอกจากแบคทีเรีย รา และปรสิต ที่เป็นสาเหตุสำคัญของโรคอาหารเป็นพิษแล้ว ยังพบว่าไวรัสสามารถทำให้เกิดโรคทางเดินอาหารได้ โดยไวรัสที่ทำให้เกิดโรคทางเดินอาหารที่สำคัญ ได้แก่ ไวรัสตับอักเสบเอ ไวรัสโรตาและไวรัสโนโร(Norovirus) ซึ่งไวรัสโนโรจะก่อให้เกิดโรคกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบเฉียบพลัน มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง มีไข้ ปวดท้อง อาจสูญเสียน้ำจนเสียชีวิตได้ ไวรัสโนโรที่ก่อโรคในคน เป็นไวรัสที่ทนความร้อน ทนกรด สามารถต้านทานต่อระบบภูมิคุ้มกันของโฮส ทำให้เกิดโรคระบาดเพิ่มสูงขึ้น ไวรัสโนโรสามารถปนเปื้อนในอาหารได้หลายชนิด เช่น หอยนางรมผลิตภัณฑ์ผัก ผลไม้สด อาหารปรุงสุกที่อาจปนเปื้อนเชื้อไวรัสผ่านมือผู้ปรุง ผักผลไม้ที่ผ่านกระบวนการตัดแต่ง ดังนั้นผู้บริโภคและบุคลากรผู้ผลิตอาหารควรเลือกใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ในการปรุงอาหาร จัดการสุขลักษณะของสถานที่ผลิตอาหารให้ถูกต้องตามหลักการGMP เพื่อไม่ให้เกิดการปนเปื้อนของเชื้อไวรัส และป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคไปสู่ผู้บริโภค
520 _aIn current time bacteria, fungus and parasite are the causes of food poisoning also found that virus can also the cause of food poisoning too. Major virus that are the cause of gastrointestinal disease Hepatitis A, Rotavirus and Norovirus which Norovirus can cause stomach diseases and acute gastroenteritis with symptoms of nausea, vomit, flux, feverish, stomachache and may lose water until death. Norovirus that can cause disease in humans are heat resistant virus, acid-resistant, resistant to the immune system of the host, causes more plague outbreak. Norovirus can contaminate in various foods such as oyster, vegetable product, fresh fruits. Cooked foods may contaminate by chef hand, fruit and vegetable that use modified process so consumers and food production staffs must choose fresh raw material in cooking, manage hygienic of food production place correctly according to principles of GMP to avoid contamination of the virus and protect the spread of germs into humans.
648 _aSPV57M10
_9181012
648 _aFOOD57M09
_9180798
650 4 _aโรคทางเดินอาหาร
_xแบคทีเรีย.
_9133345
650 4 _aโรคทางเดินอาหาร
_xไวรัสโนโร.
_9133346
650 4 _aไวรัสโนโร.
_9152329
773 _tอาหาร
_g43, 3 (ก.ค.-ก.ย. 2556) 27-32
_x0125-1147
942 _cSERIALS
999 _c136678
_d136678