000 | 04629nab a2200229 a 4500 | ||
---|---|---|---|
001 | 000139092 | ||
008 | 140916c2556 mr1 0 0tha d | ||
039 | 9 |
_a201702091411 _bVLOAD _c201611151548 _dVLOAD _c201510100719 _dVLOAD _c201509031013 _dKriangsak _y201409161512 _zfl5_book |
|
100 | 0 |
_aสร้อยทอง สายหยุดทอง _960765 |
|
245 | 1 | 0 |
_aNorovirus : วิวัฒนาการสารพันธุ์ใหม่ของไวรัส-โรคทางเดินอาหาร / _cสร้อยทอง สายหยุดทอง |
518 | _aYJ2015 M01 | ||
520 | _aปัจจุบัน นอกจากแบคทีเรีย รา และปรสิต ที่เป็นสาเหตุสำคัญของโรคอาหารเป็นพิษแล้ว ยังพบว่าไวรัสสามารถทำให้เกิดโรคทางเดินอาหารได้ โดยไวรัสที่ทำให้เกิดโรคทางเดินอาหารที่สำคัญ ได้แก่ ไวรัสตับอักเสบเอ ไวรัสโรตาและไวรัสโนโร(Norovirus) ซึ่งไวรัสโนโรจะก่อให้เกิดโรคกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบเฉียบพลัน มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง มีไข้ ปวดท้อง อาจสูญเสียน้ำจนเสียชีวิตได้ ไวรัสโนโรที่ก่อโรคในคน เป็นไวรัสที่ทนความร้อน ทนกรด สามารถต้านทานต่อระบบภูมิคุ้มกันของโฮส ทำให้เกิดโรคระบาดเพิ่มสูงขึ้น ไวรัสโนโรสามารถปนเปื้อนในอาหารได้หลายชนิด เช่น หอยนางรมผลิตภัณฑ์ผัก ผลไม้สด อาหารปรุงสุกที่อาจปนเปื้อนเชื้อไวรัสผ่านมือผู้ปรุง ผักผลไม้ที่ผ่านกระบวนการตัดแต่ง ดังนั้นผู้บริโภคและบุคลากรผู้ผลิตอาหารควรเลือกใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ในการปรุงอาหาร จัดการสุขลักษณะของสถานที่ผลิตอาหารให้ถูกต้องตามหลักการGMP เพื่อไม่ให้เกิดการปนเปื้อนของเชื้อไวรัส และป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคไปสู่ผู้บริโภค | ||
520 | _aIn current time bacteria, fungus and parasite are the causes of food poisoning also found that virus can also the cause of food poisoning too. Major virus that are the cause of gastrointestinal disease Hepatitis A, Rotavirus and Norovirus which Norovirus can cause stomach diseases and acute gastroenteritis with symptoms of nausea, vomit, flux, feverish, stomachache and may lose water until death. Norovirus that can cause disease in humans are heat resistant virus, acid-resistant, resistant to the immune system of the host, causes more plague outbreak. Norovirus can contaminate in various foods such as oyster, vegetable product, fresh fruits. Cooked foods may contaminate by chef hand, fruit and vegetable that use modified process so consumers and food production staffs must choose fresh raw material in cooking, manage hygienic of food production place correctly according to principles of GMP to avoid contamination of the virus and protect the spread of germs into humans. | ||
648 |
_aSPV57M10 _9181012 |
||
648 |
_aFOOD57M09 _9180798 |
||
650 | 4 |
_aโรคทางเดินอาหาร _xแบคทีเรีย. _9133345 |
|
650 | 4 |
_aโรคทางเดินอาหาร _xไวรัสโนโร. _9133346 |
|
650 | 4 |
_aไวรัสโนโร. _9152329 |
|
773 |
_tอาหาร _g43, 3 (ก.ค.-ก.ย. 2556) 27-32 _x0125-1147 |
||
942 | _cSERIALS | ||
999 |
_c136678 _d136678 |