000 | 05295nab a2200229 a 4500 | ||
---|---|---|---|
001 | 000139753 | ||
008 | 141217 2557 th 000 0 tha d | ||
039 | 9 |
_a201702091500 _bVLOAD _c201611151649 _dVLOAD _c201510100725 _dVLOAD _c201504021019 _dfl5_book _y201412171624 _zsiripon |
|
100 | 0 |
_aงามจิตร โล่วิทูร _986868 |
|
245 | 1 | 0 |
_aการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ข้าวโพดเปียกพร้อมบริโภคบรรจุในรีทอร์ทเพาช์ Development of ready-to-eat sweet corn dessert in retort pouch / _cงามจิตร โล่วิทูร ,พิสุทธิ์ บุตรสุวรรณ และวราภรณ์ สกลไชย |
518 | _aYJ2015 M04 | ||
520 | _aงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวโพดเปียกพร้อมบริโภคบรรจุในรีทอร์ทเพาช์ โดยศึกษาผลของชนิดสตาร์ชดัดแปรที่ใช้ร่วมกับแป้งมันสำปะหลัง และผลของการเติมแป้งท้าวยายม่อมต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ในการทดลองแรก ศึกษาผลของการใช้แป้งมันสำปะหลัง หรือแป้งมันสำปะหลังร่วมกับสตาร์ชดัดแปรชนิดต่างกัน 3 ชนิดได้แก่ สตาร์ชดัดแปรจากมันสำปะหลัง (N-Hance59; NH59) สตาร์ชดัดแปรจากข้าวโพด (National 465; NS465)และสตาร์ชดัดแปรจากมันฝรั่ง (Eliane VE 420; EL420)ในปริมาณร้อยละ 5 โดยนำเนื้อข้าวโพดฝานบางๆ มาต้มในน้ำเดือด จากนั้นเติมน้ำตาล เกลือ และน้ำแป้ง คนให้เข้ากัน บรรจุในถุงรีทอร์ทเพาช์ ปิดผนึก และนำไปฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิ116 องศาเซลเซียส นาน 40 นาที(F0=6.9นาที) จากผลการทดสอบทางประสาทสัมผัส พบว่า ตัวอย่างข้าวโพดเปียกที่เติมแป้งมันสำปะหลังง(TP) เพียงอย่างเดียวมีลักษณะเหนียวหนืดมากที่สุด รองลงมาคือตัวอย่างที่ผสมสตาร์ชดัดแปรจากมันสำปะหลัง(TP+NH59) และตัวอย่างที่ผสมสตาร์ชดัดแปรจากมันฝรั่ง(TP+EL420)ตามลำดับ ในขณะที่ทุกตัวอย่างได้รับคะแนนความชอบโดยรวมแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ(p<0.05)ในการทดลองที่สอง ได้เลือกตัวอย่างTP, TP+NH59, และ TP+EL420 มาพัฒนาสูตรต่อโดยเพิ่มปริมาณแป้งท้าวยายม่อม(YM) ร้อยละ2 ผลการทดลอง พบว่า การเพิ่มแป้งท้าวยายม่อมในสูตรทำให้ตัวอย่างมีความเหนียวหนืดเพิ่มขึ้น ตัวอย่างที่มีสตาร์ชดัดแปรจากมันสำปะหลัง (TP+NH59+YM) มีลักษณะความเหนียวหนืดน้อยที่สุด อย่างไรก็ตามทุกตัวอย่างได้รับคะแนนความชอบโดยรวมแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ(p>0.05)อยู่ในเกณฑ์ชอบเล็กน้อย-ปานกลาง นำตัวอย่างที่ได้ตรวจวิเคราะห์คุณภาพทางกายภาพและจุลินทรีย์. | ||
648 |
_aSPV57M12 _9178344 |
||
648 |
_aFOOD58M01 _9181033 |
||
650 | 4 |
_aบรรจุภัณฑ์ _xการพัฒนา. _919587 |
|
650 | 4 |
_aบรรจุภัณฑ์ _xรีทอร์ตเพาช์. _92132 |
|
700 | 0 |
_aพิสุทธิ์ บุตรสุวรรณ _9134029 |
|
700 | 0 |
_aวราภรณ์ สกลไชย _9125324 |
|
773 |
_tอาหาร _g44, 2 (เม.ย.-มิ.ย. 2557) 73-78 _x0125-1147 |
||
942 | _cSERIALS | ||
999 |
_c137337 _d137337 |