000 03112nab a2200193 a 4500
001 000139757
008 141218 2557 th 000 0 tha d
039 9 _a201702091500
_bVLOAD
_c201611151649
_dVLOAD
_c201510100725
_dVLOAD
_c201504021018
_dfl5_book
_y201412181027
_zsiripon
100 0 _aเอกราช บำรุงพืชน์
_9120394
245 1 0 _aเรื่องน่ารู้ของนมเปรี้ยวกับสุขภาพ /
_cเอกราช บำรุงพืชน์
518 _aYJ2015 M04
520 _aนมเปรี้ยวเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพที่มีส่วนผสมของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ เช่น โปรไบโอติก (Probiotics) ถือกำเนิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านการวิจัยและพัฒนาเครื่องดื่มแลคติค แอซิด (Lactic acid beverage) คือ นมที่ผ่านกระบวนการหมักด้วยจุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัส โดยกระบวนการหมักนี้จะช่วยย่อยน้ำตาลแลคโตสในนม ให้เป็นกรดแลคติค ทำให้มีภาวะเป็นกรด และเปรี้ยว รวมถึงเกิดสารแลคโตไตรเปปไทด์ (Lactotripeptides) ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทำให้ความดันโลหิตลดลง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งและหลอดเลือดได้ กรดแลคติคจะช่วยสร้างสารมิวคัสหรือสารเมือกที่ผนังเซลล์ในลำไส้ จึงป้องกันเชื้อโรค ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของทางเดินอาหาร นอกจากนี้นมเปรี้ยวยังมีคุณค่าทางโภชนาการดีกว่านมสด โดยเฉพาะโปรตีนเคซีน(Casein) ในนมเปรี้ยว จะถูกนำไปใช้ประโยชน์ต่อร่างกายได้ง่ายกว่า เนื่องจากถูกดูดซึมได้ง่าย.
648 _aFOOD58M01
_9181033
650 4 _aนมเปรี้ยว
_xแง่อนามัย.
_936248
650 4 _aนมเปรี้ยว
_xคุณสมบัติ.
_9134039
773 _tอาหาร
_g44, 2 (เม.ย.-มิ.ย. 2557) 47-49
_x0125-1147
942 _cSERIALS
999 _c137341
_d137341