000 | 03112nab a2200193 a 4500 | ||
---|---|---|---|
001 | 000139757 | ||
008 | 141218 2557 th 000 0 tha d | ||
039 | 9 |
_a201702091500 _bVLOAD _c201611151649 _dVLOAD _c201510100725 _dVLOAD _c201504021018 _dfl5_book _y201412181027 _zsiripon |
|
100 | 0 |
_aเอกราช บำรุงพืชน์ _9120394 |
|
245 | 1 | 0 |
_aเรื่องน่ารู้ของนมเปรี้ยวกับสุขภาพ / _cเอกราช บำรุงพืชน์ |
518 | _aYJ2015 M04 | ||
520 | _aนมเปรี้ยวเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพที่มีส่วนผสมของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ เช่น โปรไบโอติก (Probiotics) ถือกำเนิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านการวิจัยและพัฒนาเครื่องดื่มแลคติค แอซิด (Lactic acid beverage) คือ นมที่ผ่านกระบวนการหมักด้วยจุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัส โดยกระบวนการหมักนี้จะช่วยย่อยน้ำตาลแลคโตสในนม ให้เป็นกรดแลคติค ทำให้มีภาวะเป็นกรด และเปรี้ยว รวมถึงเกิดสารแลคโตไตรเปปไทด์ (Lactotripeptides) ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทำให้ความดันโลหิตลดลง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งและหลอดเลือดได้ กรดแลคติคจะช่วยสร้างสารมิวคัสหรือสารเมือกที่ผนังเซลล์ในลำไส้ จึงป้องกันเชื้อโรค ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของทางเดินอาหาร นอกจากนี้นมเปรี้ยวยังมีคุณค่าทางโภชนาการดีกว่านมสด โดยเฉพาะโปรตีนเคซีน(Casein) ในนมเปรี้ยว จะถูกนำไปใช้ประโยชน์ต่อร่างกายได้ง่ายกว่า เนื่องจากถูกดูดซึมได้ง่าย. | ||
648 |
_aFOOD58M01 _9181033 |
||
650 | 4 |
_aนมเปรี้ยว _xแง่อนามัย. _936248 |
|
650 | 4 |
_aนมเปรี้ยว _xคุณสมบัติ. _9134039 |
|
773 |
_tอาหาร _g44, 2 (เม.ย.-มิ.ย. 2557) 47-49 _x0125-1147 |
||
942 | _cSERIALS | ||
999 |
_c137341 _d137341 |