000 03316nab a2200217 a 4500
001 000140204
008 150219c2557 mr1 0 0tha d
039 9 _a201702091503
_bVLOAD
_c201611151653
_dVLOAD
_c201602261145
_dKriangsak
_c201510100728
_dVLOAD
_y201502191019
_zfl5_book
110 2 _aกองบรรณาธิการฉลาดซื้อ
_985
245 1 0 _aโดนัทกับสารกันบูด /
_cกองบรรณาธิการ
518 _aYJ2015 M07
520 _aสารกันบูดที่นิยมใช้ในโดนัทมีอยู่ 3 ชนิด คือ กรดเบนโซอิก(Benzoic Acid) กรดซอร์บิก (Sorbic Acid) กรดโปรปิโอนิค (Propionic Acid) ซึ่งตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่281 พ.ศ. 2547 เรื่องวัตถุเจือปนอาหาร ได้กำหนดปริมาณสูงสุดของวัตถุกันเสียที่อนุญาตให้พบได้ในอาหารไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักอาหาร 1 กิโลกรัม การวิเคราะห์หาสารกันบูดในโดนัททั้งหมด 8 ตัวอย่าง พบว่ามี 3 ตัวอย่างที่มีสารกันบูดในปริมาณที่น้อยมาก โดยโดนัทที่พบสารกันบูดสูงสุด คือ โดนัทน้ำตาลไม่มียี่ห้อที่ทอดขายบริเวณอนุสาวรีย์ชัย มีสารเบนโซอิก 18.72 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ซอร์บิก 3.17 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม เฉลี่ยต่อโดนัท 1 ชิ้นที่น้ำหนัก 30 กรัม จะมีการใช้สารกันบูดเพียง 6.57 มิลลิกรัม.
520 _aMost popular preservative are Benzoic Acid, Sorbic Acid and Propionic Acid which from announcement of Ministry Health volume 281, 2004 about food additives by allow amount of preservatives that found in foods no more than 1,000 milligram per 1 kilogram of food. To analyze preservatives in doughnut in 8 examples have found 3 examples that has preservative in very small amounts which the most amount of preservatives is no Brand doughnut at Victory Monument contains 18.72 milligram of benzoic substance per kilogram, 3.17 milligram of sorbic acid per kilogram average per 1 piece of doughnut at 30 grams weight will use preservatives 6.57 milligram only.
648 _aFOOD58M02
_9181066
650 4 _aโดนัท
_xวัตถุกันเสีย.
_9134490
650 4 _aโดนัท
_xแง่อนามัย.
_9119374
650 4 _aโดนัท
_xโภชนาการ.
_9134491
773 _tฉลาดซื้อ
_g20, 159 (พ.ค. 2557) 27-31
_x0858-9461
942 _cSERIALS
999 _c137780
_d137780