000 | 03316nab a2200217 a 4500 | ||
---|---|---|---|
001 | 000140204 | ||
008 | 150219c2557 mr1 0 0tha d | ||
039 | 9 |
_a201702091503 _bVLOAD _c201611151653 _dVLOAD _c201602261145 _dKriangsak _c201510100728 _dVLOAD _y201502191019 _zfl5_book |
|
110 | 2 |
_aกองบรรณาธิการฉลาดซื้อ _985 |
|
245 | 1 | 0 |
_aโดนัทกับสารกันบูด / _cกองบรรณาธิการ |
518 | _aYJ2015 M07 | ||
520 | _aสารกันบูดที่นิยมใช้ในโดนัทมีอยู่ 3 ชนิด คือ กรดเบนโซอิก(Benzoic Acid) กรดซอร์บิก (Sorbic Acid) กรดโปรปิโอนิค (Propionic Acid) ซึ่งตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่281 พ.ศ. 2547 เรื่องวัตถุเจือปนอาหาร ได้กำหนดปริมาณสูงสุดของวัตถุกันเสียที่อนุญาตให้พบได้ในอาหารไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักอาหาร 1 กิโลกรัม การวิเคราะห์หาสารกันบูดในโดนัททั้งหมด 8 ตัวอย่าง พบว่ามี 3 ตัวอย่างที่มีสารกันบูดในปริมาณที่น้อยมาก โดยโดนัทที่พบสารกันบูดสูงสุด คือ โดนัทน้ำตาลไม่มียี่ห้อที่ทอดขายบริเวณอนุสาวรีย์ชัย มีสารเบนโซอิก 18.72 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ซอร์บิก 3.17 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม เฉลี่ยต่อโดนัท 1 ชิ้นที่น้ำหนัก 30 กรัม จะมีการใช้สารกันบูดเพียง 6.57 มิลลิกรัม. | ||
520 | _aMost popular preservative are Benzoic Acid, Sorbic Acid and Propionic Acid which from announcement of Ministry Health volume 281, 2004 about food additives by allow amount of preservatives that found in foods no more than 1,000 milligram per 1 kilogram of food. To analyze preservatives in doughnut in 8 examples have found 3 examples that has preservative in very small amounts which the most amount of preservatives is no Brand doughnut at Victory Monument contains 18.72 milligram of benzoic substance per kilogram, 3.17 milligram of sorbic acid per kilogram average per 1 piece of doughnut at 30 grams weight will use preservatives 6.57 milligram only. | ||
648 |
_aFOOD58M02 _9181066 |
||
650 | 4 |
_aโดนัท _xวัตถุกันเสีย. _9134490 |
|
650 | 4 |
_aโดนัท _xแง่อนามัย. _9119374 |
|
650 | 4 |
_aโดนัท _xโภชนาการ. _9134491 |
|
773 |
_tฉลาดซื้อ _g20, 159 (พ.ค. 2557) 27-31 _x0858-9461 |
||
942 | _cSERIALS | ||
999 |
_c137780 _d137780 |