000 03802nab a2200205 a 4500
001 000141576
008 150914 2557 th 000 0 tha d
039 9 _a201702091511
_bVLOAD
_c201611151703
_dVLOAD
_c201605111019
_dfl5_journal
_c201602110957
_dvanut
_y201509141543
_zsiripon
100 0 _aวิวัฒน์ หวังเจริญ
_937776
245 1 0 _aความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอาหารฮาลาล (Introduction to halal food) /
_cวิวัฒน์ หวังเจริญ
518 _aYJ2016 M05
520 _aฮาลาล (Halal) เป็นคำในภาษาอาหรับ แปลว่าถูกต้องตามกฎ อนุญาต หรืออนุมัติ คำว่าฮาลาลไม่ได้ใช้เฉพาะกับอาหารเท่านั้น แต่หมายถึง ทุกกิจการของมุสลิมหรือผู้นับถือศาสนาอิสลามที่เกี่ยวกับการประพฤติ ปฏิบัติ ซึ่งได้รับการอนุมัติจากศาสนาให้ทำได้โดยไม่เป็นโทษ บทบัญญัติของศาสนาอิสลามที่เกี่ยวข้องกับอาหารแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ สิ่งที่อนุญาตให้รับประทาน การเชือดหรือฆ่าสัตว์ และการชำระล้างให้สะอาด การขอรับรองฮาลาลและขออนุญาตใช้เครื่องหมายรับรองฮาลาลในประเทศไทย อยู่ภายใต้ระเบียบ 2 ฉบับ คือ ระเบียบคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยว่าด้วยการดำเนินการตรวจรับรองสถานประกอบการ การตรวจผลิตภัณฑ์และค่าธรรมเนียม พ.ศ. 2522 และระเบียบคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยว่าด้วยการดำเนินกิจการฮาลาล พ.ศ. 2552 กำกับดูแลโดยคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ซึ่งการขอรับรอง ฮาลาลและการขอใช้เครื่องหมายรับรองฮาลาล สามารถทำได้ 4 กรณี ได้แก่ ผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภค การเชือดสัตว์ การบริการอาหารและเครื่องดื่มผลิตภัณฑ์ฮาลาล และผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป วัตถุดิบ ส่วนผสมและหรือเนื้อสัตว์ฮาลาลนำเข้าจากต่างประเทศ
648 _aFOOD58M09
_9181711
650 4 _aอาหารฮาลาล.
_9150559
650 4 _aมาตรฐานฮาลาล.
_916556
650 4 _aอาหารฮาลาล
_xเครื่องหมายรับรองมาตรฐาน.
_991898
773 _tอาหาร
_g44, 4 (ต.ค.-ธ.ค. 2557) 33-37
_x0125-1147
942 _cSERIALS
999 _c139148
_d139148