000 | 03802nab a2200205 a 4500 | ||
---|---|---|---|
001 | 000141576 | ||
008 | 150914 2557 th 000 0 tha d | ||
039 | 9 |
_a201702091511 _bVLOAD _c201611151703 _dVLOAD _c201605111019 _dfl5_journal _c201602110957 _dvanut _y201509141543 _zsiripon |
|
100 | 0 |
_aวิวัฒน์ หวังเจริญ _937776 |
|
245 | 1 | 0 |
_aความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอาหารฮาลาล (Introduction to halal food) / _cวิวัฒน์ หวังเจริญ |
518 | _aYJ2016 M05 | ||
520 | _aฮาลาล (Halal) เป็นคำในภาษาอาหรับ แปลว่าถูกต้องตามกฎ อนุญาต หรืออนุมัติ คำว่าฮาลาลไม่ได้ใช้เฉพาะกับอาหารเท่านั้น แต่หมายถึง ทุกกิจการของมุสลิมหรือผู้นับถือศาสนาอิสลามที่เกี่ยวกับการประพฤติ ปฏิบัติ ซึ่งได้รับการอนุมัติจากศาสนาให้ทำได้โดยไม่เป็นโทษ บทบัญญัติของศาสนาอิสลามที่เกี่ยวข้องกับอาหารแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ สิ่งที่อนุญาตให้รับประทาน การเชือดหรือฆ่าสัตว์ และการชำระล้างให้สะอาด การขอรับรองฮาลาลและขออนุญาตใช้เครื่องหมายรับรองฮาลาลในประเทศไทย อยู่ภายใต้ระเบียบ 2 ฉบับ คือ ระเบียบคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยว่าด้วยการดำเนินการตรวจรับรองสถานประกอบการ การตรวจผลิตภัณฑ์และค่าธรรมเนียม พ.ศ. 2522 และระเบียบคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยว่าด้วยการดำเนินกิจการฮาลาล พ.ศ. 2552 กำกับดูแลโดยคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ซึ่งการขอรับรอง ฮาลาลและการขอใช้เครื่องหมายรับรองฮาลาล สามารถทำได้ 4 กรณี ได้แก่ ผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภค การเชือดสัตว์ การบริการอาหารและเครื่องดื่มผลิตภัณฑ์ฮาลาล และผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป วัตถุดิบ ส่วนผสมและหรือเนื้อสัตว์ฮาลาลนำเข้าจากต่างประเทศ | ||
648 |
_aFOOD58M09 _9181711 |
||
650 | 4 |
_aอาหารฮาลาล. _9150559 |
|
650 | 4 |
_aมาตรฐานฮาลาล. _916556 |
|
650 | 4 |
_aอาหารฮาลาล _xเครื่องหมายรับรองมาตรฐาน. _991898 |
|
773 |
_tอาหาร _g44, 4 (ต.ค.-ธ.ค. 2557) 33-37 _x0125-1147 |
||
942 | _cSERIALS | ||
999 |
_c139148 _d139148 |