000 04220nab a2200205 a 4500
001 000141585
008 150914 2557 th 000 0 tha d
039 9 _a201702091105
_bVLOAD
_c201611130202
_dVLOAD
_c201602110959
_dvanut
_c201510100740
_dVLOAD
_y201509141553
_zsiripon
100 0 _aวีรณัฐ มีสุข
_9136353
245 1 0 _aโลหะหนักในผักที่มีประโยชน์ /
_cวีรณัฐ มีสุข
518 _aYJ2016 M05
520 _aเกลือแร่ เป็นกลุ่มของโลหะหนักที่เป็นประโยชน์ ช่วยเสริมให้ร่างกายแข็งแรง กลุ่มโลหะหนักที่เป็นเกลือแร่ ได้แก่ ธาตุแคลเซียม ช่วยในการหดตัวของกล้ามเนื้อ การแข็งตัวของเลือด ช่วยในการส่งผ่านกระแสประสาท ลดความดันเลือด พบในเนื้อสัตว์ และผักใบเขียว เช่น คะน้า กวางตุ้ง ผักหวานบ้าน ตำลึง ผักบุ้งจีน ถั่วลันเตา ผักกาดขาว ธาตุแมกนีเซียม มีความจำเป็นในการสร้างกระดูก รักษาความแข็งแรงของฟัน ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานปกติ พบในมะระขี้นก ผักกูด กระเฉด สะเดา ผักหนาม ธาตุโพแทสเซียม ช่วยรักษาความสมดุลของน้ำและความเป็นกรดด่างร่วมกับโซเดียม ช่วยการหดตัวของกล้ามเนื้อ ธาตุเหล็ก เป็นองค์ประกอบหลักของเม็ดเลือดแดง ใช้ขนส่งออกซิเจนให้เซลล์ในร่างกาย พบในผักสะเดา ผักชีล้อม มะระขี้นก ผักกูด ผักกระเฉด บล็อกโคลี ธาตุสังกะสี มีบทบาทในกระบวนการเผาผลาญโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน ช่วยสังเคราะห์สารพันธุกรรม รักษาบาดแผล สร้างกระดูก พัฒนาอวัยวะสืบพันธุ์และรับรส พบในผักหนาม กวางตุ้ง หน่อไม้ฝรั่ง ไขมันปู ข้าวโพดอ่อน ธาตุทองแดง ช่วยสร้างคอลลาเจน และช่วยในกระบวนการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย พบในผักต่างๆ เหมือนธาตุเหล็ก แม้ในผักจะมีธาตุที่เป็นประโยชน์แต่ก็ไม่ควรรับประทานผักซ้ำ ๆ กัน เพราะผักบางชนิดมีสารออกซาเลต ที่จับกับธาตุแคลเซียม ทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมธาตุแคลเซียมไปใช้ได้.
648 _aFOOD58M09
_9181724
650 4 _aผัก
_xโลหะหนัก.
_979127
650 4 _aผัก
_xแง่โภชนาการ.
_9177040
650 4 _aผัก
_xเกลือแร่.
_9136354
773 _tวารสาร อพวช.
_g13, 150 (ธ.ค. 2557) 74-75
_x1905-1514
942 _cSERIALS
999 _c139157
_d139157