000 | 04220nab a2200205 a 4500 | ||
---|---|---|---|
001 | 000141585 | ||
008 | 150914 2557 th 000 0 tha d | ||
039 | 9 |
_a201702091105 _bVLOAD _c201611130202 _dVLOAD _c201602110959 _dvanut _c201510100740 _dVLOAD _y201509141553 _zsiripon |
|
100 | 0 |
_aวีรณัฐ มีสุข _9136353 |
|
245 | 1 | 0 |
_aโลหะหนักในผักที่มีประโยชน์ / _cวีรณัฐ มีสุข |
518 | _aYJ2016 M05 | ||
520 | _aเกลือแร่ เป็นกลุ่มของโลหะหนักที่เป็นประโยชน์ ช่วยเสริมให้ร่างกายแข็งแรง กลุ่มโลหะหนักที่เป็นเกลือแร่ ได้แก่ ธาตุแคลเซียม ช่วยในการหดตัวของกล้ามเนื้อ การแข็งตัวของเลือด ช่วยในการส่งผ่านกระแสประสาท ลดความดันเลือด พบในเนื้อสัตว์ และผักใบเขียว เช่น คะน้า กวางตุ้ง ผักหวานบ้าน ตำลึง ผักบุ้งจีน ถั่วลันเตา ผักกาดขาว ธาตุแมกนีเซียม มีความจำเป็นในการสร้างกระดูก รักษาความแข็งแรงของฟัน ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานปกติ พบในมะระขี้นก ผักกูด กระเฉด สะเดา ผักหนาม ธาตุโพแทสเซียม ช่วยรักษาความสมดุลของน้ำและความเป็นกรดด่างร่วมกับโซเดียม ช่วยการหดตัวของกล้ามเนื้อ ธาตุเหล็ก เป็นองค์ประกอบหลักของเม็ดเลือดแดง ใช้ขนส่งออกซิเจนให้เซลล์ในร่างกาย พบในผักสะเดา ผักชีล้อม มะระขี้นก ผักกูด ผักกระเฉด บล็อกโคลี ธาตุสังกะสี มีบทบาทในกระบวนการเผาผลาญโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน ช่วยสังเคราะห์สารพันธุกรรม รักษาบาดแผล สร้างกระดูก พัฒนาอวัยวะสืบพันธุ์และรับรส พบในผักหนาม กวางตุ้ง หน่อไม้ฝรั่ง ไขมันปู ข้าวโพดอ่อน ธาตุทองแดง ช่วยสร้างคอลลาเจน และช่วยในกระบวนการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย พบในผักต่างๆ เหมือนธาตุเหล็ก แม้ในผักจะมีธาตุที่เป็นประโยชน์แต่ก็ไม่ควรรับประทานผักซ้ำ ๆ กัน เพราะผักบางชนิดมีสารออกซาเลต ที่จับกับธาตุแคลเซียม ทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมธาตุแคลเซียมไปใช้ได้. | ||
648 |
_aFOOD58M09 _9181724 |
||
650 | 4 |
_aผัก _xโลหะหนัก. _979127 |
|
650 | 4 |
_aผัก _xแง่โภชนาการ. _9177040 |
|
650 | 4 |
_aผัก _xเกลือแร่. _9136354 |
|
773 |
_tวารสาร อพวช. _g13, 150 (ธ.ค. 2557) 74-75 _x1905-1514 |
||
942 | _cSERIALS | ||
999 |
_c139157 _d139157 |