000 | 03181nab a2200205 a 4500 | ||
---|---|---|---|
001 | 000141893 | ||
008 | 151022 2558 0 tha d | ||
039 | 9 |
_a201702090931 _bVLOAD _c201702090318 _dVLOAD _c201611122356 _dVLOAD _c201602030944 _dvanut _y201510221548 _zfl5_book |
|
100 | 0 |
_aพิชญาดา เจริญจิต _919691 |
|
245 | 1 | 0 |
_aผักปลัง ผักพื้นบ้าน สารอาหารสูง / _cพิชญาดา เจริญจิต |
518 | _aYJ2016 M02 | ||
520 | _aผักปลัง เป็นผักพื้นบ้านที่มีคุณค่าทางอาหารสูง มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ ยอดและใบมีวิตามินหลายชนิด ได้แก่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเบต้าแคโรทีนสูงมาก ผักปลัง 100 กรัม มีเบต้าแคโรทีน484.04 ไมโครกรัม นอกจากนี้ ยังมีวิตามินเอ วิตามินบี และวิตามินซีสูง ผักปลังนำมาทำอาหารได้ทั้งยอดอ่อนและดอก ชาวล้านนา นิยมนำมาแกงใส่จิ้นส้ม (แหนม) กระดูกหมู หรือปลาย่าง ส่วนภาคอีสานนิยมนำมาใส่แกงอ่อม หรืลวกกินกับน้ำพริกปลาร้า ผักปลังมีลักษณะเฉพาะคือ ฉ่ำน้ำ มียาง เป็นเมือกลื่น ซึ่งฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ได้ทำวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และผลิตภัณฑ์อาหารแคลอรี่ต่ำจากเส้นใยอาหารในผักพื้นบ้านโดยใช้ผักปลังในการวิจัย พบว่า ผักปลังมีปริมาณเส้นใยอาหารสูงกว่าผักพื้นบ้านชนิดอื่นและสารสกัดจากผักปลังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วย. | ||
648 |
_aFOOD58M10 _9181836 |
||
650 | 4 |
_aผักปลัง. _9150642 |
|
650 | 4 |
_aผักปลัง _xแง่โภชนาการ. _918807 |
|
650 | 4 |
_aการปรุงอาหาร _xแกงผักปลัง _xวิธีทำ. _9137042 |
|
773 |
_tเทคโนโลยีชาวบ้าน _g27, 599 (พ.ค. 2558) 118-119 _x0858-141x |
||
942 | _cSERIALS | ||
999 |
_c139461 _d139461 |