000 03181nab a2200205 a 4500
001 000141893
008 151022 2558 0 tha d
039 9 _a201702090931
_bVLOAD
_c201702090318
_dVLOAD
_c201611122356
_dVLOAD
_c201602030944
_dvanut
_y201510221548
_zfl5_book
100 0 _aพิชญาดา เจริญจิต
_919691
245 1 0 _aผักปลัง ผักพื้นบ้าน สารอาหารสูง /
_cพิชญาดา เจริญจิต
518 _aYJ2016 M02
520 _aผักปลัง เป็นผักพื้นบ้านที่มีคุณค่าทางอาหารสูง มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ ยอดและใบมีวิตามินหลายชนิด ได้แก่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเบต้าแคโรทีนสูงมาก ผักปลัง 100 กรัม มีเบต้าแคโรทีน484.04 ไมโครกรัม นอกจากนี้ ยังมีวิตามินเอ วิตามินบี และวิตามินซีสูง ผักปลังนำมาทำอาหารได้ทั้งยอดอ่อนและดอก ชาวล้านนา นิยมนำมาแกงใส่จิ้นส้ม (แหนม) กระดูกหมู หรือปลาย่าง ส่วนภาคอีสานนิยมนำมาใส่แกงอ่อม หรืลวกกินกับน้ำพริกปลาร้า ผักปลังมีลักษณะเฉพาะคือ ฉ่ำน้ำ มียาง เป็นเมือกลื่น ซึ่งฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ได้ทำวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และผลิตภัณฑ์อาหารแคลอรี่ต่ำจากเส้นใยอาหารในผักพื้นบ้านโดยใช้ผักปลังในการวิจัย พบว่า ผักปลังมีปริมาณเส้นใยอาหารสูงกว่าผักพื้นบ้านชนิดอื่นและสารสกัดจากผักปลังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วย.
648 _aFOOD58M10
_9181836
650 4 _aผักปลัง.
_9150642
650 4 _aผักปลัง
_xแง่โภชนาการ.
_918807
650 4 _aการปรุงอาหาร
_xแกงผักปลัง
_xวิธีทำ.
_9137042
773 _tเทคโนโลยีชาวบ้าน
_g27, 599 (พ.ค. 2558) 118-119
_x0858-141x
942 _cSERIALS
999 _c139461
_d139461