000 | 03527nab a2200217 a 4500 | ||
---|---|---|---|
001 | 000141935 | ||
008 | 151027 2558 th 000 0 tha d | ||
039 | 9 |
_a201702091144 _bVLOAD _c201611140919 _dVLOAD _c201611130254 _dVLOAD _c201512251121 _dvanut _y201510270919 _zsiripon |
|
100 | 0 |
_aสุภาภรณ์ ปิติพร _918806 |
|
245 | 1 | 0 |
_aฟักทอง ผักเป็นยา / _cสุภาภรณ์ ปิติพร |
518 | _aYJ2016 M02 | ||
520 | _aฟักทอง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cucurbita moschata Decne อยู่ในวงศ์ Cucurbitaceae เป็นไม้ล้มลุกที่มีลำต้นเป็นเถา อาศัยเลื้อยไปตามพื้นดินหรือหลักยึด ผลฟักทองมีขนาดใหญ่ลักษณะเป็นพูกลม เปลือกผลแข็ง ผิวขรุขระมีสีเขียวและสีน้ำตาลแดงตามสายพันธุ์ เนื้อในมีสีเหลือง เนื้อฟักทอง อุดมไปด้วย วิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาทิ วิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส บีตาแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการเกิดมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคหัวใจได้ ช่วยต้านความชรา ป้องกันโรคผิวหนัง บรรเทาอาการปวดข้อเข่า เปลือกฟักทอง สามารถกระตุ้นการหลั่งอินซูลินในร่างกาย ใบอ่อนและดอก มีวิตามินเอ แคลเซียม ฟอสฟอรัสสูง เมล็ด ประกอบด้วยแป้ง ฟอสฟอรัส โปรตีน วิตามิน มีสาร "คิวเคอร์บิติน" มีฤทธิ์ในการฆ่าพยาธิตัวตืด ช่วยขับปัสสาวะ ป้องกันการเกิดนิ่ว มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ และน้ำมันในเมล็ดฟักทองยังช่วยบำรุงประสาทได้ดี ราก สามารถนำมาต้มน้ำดื่มแก้อาการไอ เยื่อกลางผล นำมาพอกแผล แก้อาการฟกช้ำ อาการปวดอักเสบได้. | ||
648 |
_aFOOD58M10 _9181836 |
||
650 | 4 |
_aฟักทอง _xลักษณะทางพฤกษศาสตร์. _9137145 |
|
650 | 4 |
_aฟักทอง _xสรรพคุณทางยา. _918978 |
|
650 | 4 |
_aน้ำฟักทอง _xวิธีทำ. _9137146 |
|
650 | 4 |
_aฟักทอง _xแง่โภชนาการ. _9137147 |
|
773 |
_tหมอชาวบ้าน _g36, 429 (ม.ค. 2558) 22-23 _x0125-2275 |
||
942 | _cSERIALS | ||
999 |
_c139503 _d139503 |