000 03527nab a2200217 a 4500
001 000141935
008 151027 2558 th 000 0 tha d
039 9 _a201702091144
_bVLOAD
_c201611140919
_dVLOAD
_c201611130254
_dVLOAD
_c201512251121
_dvanut
_y201510270919
_zsiripon
100 0 _aสุภาภรณ์ ปิติพร
_918806
245 1 0 _aฟักทอง ผักเป็นยา /
_cสุภาภรณ์ ปิติพร
518 _aYJ2016 M02
520 _aฟักทอง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cucurbita moschata Decne อยู่ในวงศ์ Cucurbitaceae เป็นไม้ล้มลุกที่มีลำต้นเป็นเถา อาศัยเลื้อยไปตามพื้นดินหรือหลักยึด ผลฟักทองมีขนาดใหญ่ลักษณะเป็นพูกลม เปลือกผลแข็ง ผิวขรุขระมีสีเขียวและสีน้ำตาลแดงตามสายพันธุ์ เนื้อในมีสีเหลือง เนื้อฟักทอง อุดมไปด้วย วิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาทิ วิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส บีตาแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการเกิดมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคหัวใจได้ ช่วยต้านความชรา ป้องกันโรคผิวหนัง บรรเทาอาการปวดข้อเข่า เปลือกฟักทอง สามารถกระตุ้นการหลั่งอินซูลินในร่างกาย ใบอ่อนและดอก มีวิตามินเอ แคลเซียม ฟอสฟอรัสสูง เมล็ด ประกอบด้วยแป้ง ฟอสฟอรัส โปรตีน วิตามิน มีสาร "คิวเคอร์บิติน" มีฤทธิ์ในการฆ่าพยาธิตัวตืด ช่วยขับปัสสาวะ ป้องกันการเกิดนิ่ว มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ และน้ำมันในเมล็ดฟักทองยังช่วยบำรุงประสาทได้ดี ราก สามารถนำมาต้มน้ำดื่มแก้อาการไอ เยื่อกลางผล นำมาพอกแผล แก้อาการฟกช้ำ อาการปวดอักเสบได้.
648 _aFOOD58M10
_9181836
650 4 _aฟักทอง
_xลักษณะทางพฤกษศาสตร์.
_9137145
650 4 _aฟักทอง
_xสรรพคุณทางยา.
_918978
650 4 _aน้ำฟักทอง
_xวิธีทำ.
_9137146
650 4 _aฟักทอง
_xแง่โภชนาการ.
_9137147
773 _tหมอชาวบ้าน
_g36, 429 (ม.ค. 2558) 22-23
_x0125-2275
942 _cSERIALS
999 _c139503
_d139503