000 | 04033nab a2200217 a 4500 | ||
---|---|---|---|
001 | 000142833 | ||
008 | 160202 2558 th 000 0 tha d | ||
039 | 9 |
_a201702091518 _bVLOAD _c201611151711 _dVLOAD _c201603301128 _dvanut _c201602101337 _djoy _y201602021109 _zsiripon |
|
100 | 0 |
_aกิ่งกระดังงา, นามแฝง _9126864 |
|
245 | 1 | 0 |
_aในน้ำมีปลา ในนามีข้าว / _cกิ่งกระดังงา |
518 | _aYJ2016 M06 | ||
520 | _aข้าวมีบทบาทสำคัญต่อวิถีชีวิตของคนไทยมาช้านาน และมีคุณค่าทางโภชนาการมหาศาล ซึ่งข้าวแต่ละชนิดจะมีสารอาหารที่โดดเด่นแตกต่าง อาทิ ข้าวหอมนิล มีความหอม เนื้อนุ่ม มีใยอาหารสูง ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในเลือด ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี มีซีลีเนียมสูง ช่วยในการจับสารพิษ ข้าวหอมกัญญา มีวิตามินอีสูง ช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานเป็นปกติ ต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ ข้าวสังข์หยด มีธาตุสังกะสีสูง ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นหมันและมีบุตรยาก ข้าวหอมอุบล มีธาตุเหล็ก ข้าวไรซ์เบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอสิระสูงได้แก่ เบต้าแคโรทีน แกมมาโอไรซานอล วิตามินอี แทนนิน สังกะสี และโฟเลตสูง ช่วยบำรุงร่างกาย สร้างคอลลาเจน ลดการอักเสบที่ผิวหนัง ช่วยลดริ้วรอย ชะลอความแก่ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง เบาหวาน หัวใจและหลอดเลือด ความดันโลหิตสูง และโรคสมองเสื่อมได้ ข้าวหอมดอกมะลิ 105 และข้าวหอมมะลิ กข 15 มีโปรตีนและเส้นใยมาก มีไนอาซีนหรือวิตามินบี3 ธาตุเหล็ก สารแกมมาโอไรซานอล ช่วยรักษาอาการโรคผิวหนัง โรคข้ออักเสบ ข้อเสื่อมในผู้สูงอายุ ช่วยบำรุงโลหิต ลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ยับยั้งเซลล์มะเร็ง และมีสารเมลาโทนิน ที่ช่วยให้หลับสบาย ลดอาการเครียด. | ||
648 |
_aFOOD59M02 _9178787 |
||
650 | 4 |
_aข้าว _xแง่โภชนาการ. _9151829 |
|
650 | 4 |
_aข้าว _xพันธุ์ _xแง่โภชนาการ. _9138881 |
|
650 | 4 |
_aข้าวไรซ์เบอร์รี่ _xแง่โภชนาการ. _9130340 |
|
650 | 4 |
_aข้าวหอมมะลิ _xสรรพคุณทางยา. _9138882 |
|
773 |
_tวารสาร อพวช. _g14, 157 (ก.ค. 2558) 14-17 _x1905-1514 |
||
942 | _cSERIALS | ||
999 |
_c140393 _d140393 |