000 04033nab a2200217 a 4500
001 000142833
008 160202 2558 th 000 0 tha d
039 9 _a201702091518
_bVLOAD
_c201611151711
_dVLOAD
_c201603301128
_dvanut
_c201602101337
_djoy
_y201602021109
_zsiripon
100 0 _aกิ่งกระดังงา, นามแฝง
_9126864
245 1 0 _aในน้ำมีปลา ในนามีข้าว /
_cกิ่งกระดังงา
518 _aYJ2016 M06
520 _aข้าวมีบทบาทสำคัญต่อวิถีชีวิตของคนไทยมาช้านาน และมีคุณค่าทางโภชนาการมหาศาล ซึ่งข้าวแต่ละชนิดจะมีสารอาหารที่โดดเด่นแตกต่าง อาทิ ข้าวหอมนิล มีความหอม เนื้อนุ่ม มีใยอาหารสูง ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในเลือด ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี มีซีลีเนียมสูง ช่วยในการจับสารพิษ ข้าวหอมกัญญา มีวิตามินอีสูง ช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานเป็นปกติ ต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ ข้าวสังข์หยด มีธาตุสังกะสีสูง ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นหมันและมีบุตรยาก ข้าวหอมอุบล มีธาตุเหล็ก ข้าวไรซ์เบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอสิระสูงได้แก่ เบต้าแคโรทีน แกมมาโอไรซานอล วิตามินอี แทนนิน สังกะสี และโฟเลตสูง ช่วยบำรุงร่างกาย สร้างคอลลาเจน ลดการอักเสบที่ผิวหนัง ช่วยลดริ้วรอย ชะลอความแก่ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง เบาหวาน หัวใจและหลอดเลือด ความดันโลหิตสูง และโรคสมองเสื่อมได้ ข้าวหอมดอกมะลิ 105 และข้าวหอมมะลิ กข 15 มีโปรตีนและเส้นใยมาก มีไนอาซีนหรือวิตามินบี3 ธาตุเหล็ก สารแกมมาโอไรซานอล ช่วยรักษาอาการโรคผิวหนัง โรคข้ออักเสบ ข้อเสื่อมในผู้สูงอายุ ช่วยบำรุงโลหิต ลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ยับยั้งเซลล์มะเร็ง และมีสารเมลาโทนิน ที่ช่วยให้หลับสบาย ลดอาการเครียด.
648 _aFOOD59M02
_9178787
650 4 _aข้าว
_xแง่โภชนาการ.
_9151829
650 4 _aข้าว
_xพันธุ์
_xแง่โภชนาการ.
_9138881
650 4 _aข้าวไรซ์เบอร์รี่
_xแง่โภชนาการ.
_9130340
650 4 _aข้าวหอมมะลิ
_xสรรพคุณทางยา.
_9138882
773 _tวารสาร อพวช.
_g14, 157 (ก.ค. 2558) 14-17
_x1905-1514
942 _cSERIALS
999 _c140393
_d140393