000 03066nab a2200205 a 4500
001 000143563
008 160411 2558 th 000 0 tha d
039 9 _a201702091522
_bVLOAD
_c201611151716
_dVLOAD
_c201606101057
_dnatnaree
_c201605101035
_dvanut
_y201604111313
_zsiripon
100 0 _aนายรักษ์สุขภาพ, นามแฝง
_9129403
245 1 0 _aวันนี้คุณกินผัก ผลไม้ เพียงพอแล้วหรือยัง! /
_cนายรักษ์สุขภาพ
518 _aYJ2016 M08
520 _aจากการสำรวจประชากรใน 13 ภูมิภาคทั่วโลก มีจำนวนถึงร้อยละ 60-87 ที่รับประทานผักและผลไม้น้อยเกินไป หรือคิดเป็นปริมาณ 3 ใน 4 ของประชากรกลุ่มผู้ใหญ่รับประทานผักและผลไม้ต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานเกิน 1 เท่าตัว หรือเพียงครึ่งเดียวจากคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO) ที่กำหนดไว้ที่ปริมาณ 400 กรัมต่อวัน หรือประมาณ 5 ทัพพี ซึ่งการรับประทานผัก ผลไม้มากกว่า 400-569 กรัมต่อวัน จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต จากโรคทางเดินหายใจ ระบบไหลเวียนโลหิต และระบบทางเดินอาหาร การรับประทานผักและผลไม้ให้เพียงพอยังช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้ ร้อยละ 50 ลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้ร้อยละ 30 ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดและสมองได้ ร้อยละ 6 นอกจากนี้ การรับประทานผัก ผลไม้ ในสัดส่วนดังกล่าวจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิต ได้อีกด้วย.
648 _aFOOD59M04
_9179093
650 4 _aผัก
_xแง่โภชนาการ.
_9177040
650 4 _aผลไม้
_xแง่โภชนาการ.
_9108116
650 4 _aอาหารเพื่อสุขภาพ.
_91084
773 _tวารสาร อพวช.
_g14, 160 (ต.ค. 2558) 24-27
_x1905-1514
942 _cSERIALS
999 _c141122
_d141122