000 02164nab a2200205 a 4500
001 000144015
008 160603 2558 th 000 0 tha d
039 9 _a201702091528
_bVLOAD
_c201611151723
_dVLOAD
_c201608011104
_dnatnaree
_c201606091343
_djoy
_y201606031332
_zfl5_book
110 2 _aกองบรรณาธิการฉลาดซื้อ
_985
245 1 0 _aสีใน "กะปิ" /
_cกองบรรณาธิการ
518 _aYJ2016 M10
520 _aกะปิเป็นหนึ่งวัตถุดิบหลักในการปรุงอาหาร ซึ่งตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 281) พ.ศ. 2549 เรื่องวัตถุเจือปนอาหาร กะปิถือเป็นอาหารที่ห้ามใส่สีทุกชนิด ซึ่งจากการสุ่มตรวจตัวอย่างกะปิจากตลาดและซุปเปอร์มาร์เก็ตในกรุงเทพมหานคร จำนวน 16 ตัวอย่าง พบตัวอย่างกะปิใส่สีสังเคราะห์ Erythrosine E127 จำนวน 5 ตัวอย่าง เพื่อความปลอดภัยในการบริโภค ควรเลือกกะปิที่มีเนื้อละเอียด สีและกลิ่นเป็นธรรมชาติ รสชาติเค็มพอดีไม่ขม ไม่มีสิ่งแปลกปลอม บรรจุในภาชนะที่สะอาด แห้ง และปิดสนิท.
648 _aFOOD59M06
_9179012
650 4 _aกะปิ.
_9197
650 4 _aกะปิ
_xผลวิเคราะห์.
_920630
650 4 _aกะปิ
_xข้อมูลเปรียบเทียบ.
_9140617
773 _tฉลาดซื้อ
_g21, 170 (เม.ย. 2558) 30-36
_x0858-9461
942 _cSERIALS
999 _c141572
_d141572