000 02748nab a2200205 a 4500
001 000144541
008 160819 2559 th 000 0 tha d
039 9 _a201709061606
_bprapakorn
_c201702091531
_dVLOAD
_c201611151726
_dVLOAD
_c201609011028
_dmarisa
_y201608191049
_znatnaree
245 0 0 _aไนเตรท และ ไนไตรท์ ใน "ไส้กรอก".
518 _aYJ2017 M10
520 _aไนเตรทและไนไตรท์ เป็นสารเคมีชนิดหนึ่งที่ใช้ในการผลิตอาหารแปรรูปประเภทไส้กรอก เป็นสารที่ช่วยคงสภาพของไส้กรอก เป็นสารกันบูดช่วยยืดอายุอาหารและช่วยทำให้สีสวยงามน่ารับประทาน ซึ่งผลทดสอบปริมาณสารไนเตรทและไนไตรท์ในไส้กรอก จากทั้งหมด 15 ตัวอย่าง มีเพียง 1 ตัวอย่างที่ไม่พบการเจือปน 3 ตัวอย่างมีการใช้ไนเตรทและไนไตรท์รวมกันเกินกว่าค่าที่อนุญาตให้ตามข้อกำหนดของโคเด็กซ์ ที่ไม่เกิน 80 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักอาหาร 1 กิโลกรัม และมี 6 ตัวอย่าง ที่แสดงข้อมูลการใช้ไนเตรทและไนไตรท์บนฉลาก ทั้งนี้ ตัวอย่างไส้กรอกที่นำมาทดสอบ ส่วนใหญ่ยังใช้ไนเตรทและไนไตรท์ในปริมาณที่ไม่เกินจากที่กฎหมายกำหนด จึงยังบริโภคได้ตามปกติ แต่ต้องรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ.
648 _aFOOD59M08
_9179468
650 4 _aไส้กรอก
_xไนไตรต์
_xการวิเคราะห์.
_9112455
650 4 _aไส้กรอก
_xผลวิเคราะห์.
_920857
650 4 _aไนไตรต์
_xการควบคุม.
_9141563
650 4 _aไนเทรต.
_9150096
773 _tฉลาดซื้อ
_g22, 181 (มี.ค. 2559) 30-37
_x0858-9461
942 _cSERIALS
999 _c142094
_d142094