000 | 03377nab a2200193 a 4500 | ||
---|---|---|---|
001 | 000145122 | ||
008 | 161013 2559 th 000 0 tha d | ||
039 | 9 |
_a201702091535 _bVLOAD _c201612141038 _djoy _c201612141034 _djoy _c201611241410 _dnapaporn _y201610131332 _zmarisa |
|
099 | _aARTICLE (Thai) | ||
100 | 0 |
_aพิชญาดา เจริญจิต _919691 |
|
245 | 1 | 0 |
_aปลาส้ม...ปลาเปรี้ยว ภูมิปัญญาการถนอมอาหารพื้นบ้านไทยๆ / _cพิชญาดา เจริญจิต |
518 | _aYJ2016 M11 | ||
520 | _aปลาส้มเป็นปลาอาหารที่ทำมาจากปลา มีคุณค่าทางโปรตีนสูง ปลาส้มมีอยู่ 4 ประเภทคือ ปลาส้มตัว ปลาส้มชิ้น ปลาส้มเส้น และปลาส้มฟัก วิธีการทำปลาส้มมีส่วนผสม คือ ปลาตะเพียนหรือปลาน้ำจืด เกลือป่น กระเทียมบดหรือตำ ข้าวสุก (ข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้า) วิธีทำ ขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออกให้หมดแล้วบั้งปลา ข้างละ 4-5 บั้ง หรือตามต้องการถ้าปลาตัวใหญ่ตัดปลาเป็น 2-3 ชิ้น ล้างปลาให้สะอาดแล้วเอาปลาไปแช่ในน้ำซาวข้าว แช่ปลาไว้ 20-30 นาที แล้วล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำเกลือมาผสมกับปลาทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง ส่วนข้าวสุกนำไปล้างน้ำแล้วผึ่งให้แห้งจากนั้นนำเกลือป่น ข้าวสุก และกระเทียมผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปคลุกกับปลา นวดให้เข้ากันนำปลาที่ได้ใส่ในกล่องหรือภาชนะ กดตัวปลาให้แน่น ปิดฝาทิ้งไว้ 1-5 วัน หรือจนกระทั่งมีน้ำออกจากปลาหรือปลามีรสเปรี้ยว เห็นได้ว่า ปลาส้ม เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการพัฒนาที่ได้รับการพัฒนาให้เป็นหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ที่สร้างรายได้ให้กับชุมชนได้เป็นอย่างดี. | ||
648 |
_aFOOD59M11 _9179611 |
||
650 | 4 |
_aปลาส้ม _xการผลิต. _9179612 |
|
773 |
_tเทคโนโลยีชาวบ้าน _g28, 630 (ก.ย. 2559) 120-121 _x0858-141x |
||
942 | _cSERIALS | ||
999 |
_c142671 _d142671 |