000 02580nab a22001697a 4500
850 _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5)
999 _c147874
_d147874
008 181108b2561 xxu||||| |||| 00| 0 tha d
100 0 _aเกียรตินิดา ตรีรัตน์ตระกูล.
_918743
245 1 0 _aดูสับปะรดขณะกำลังย่อยโปรตีนกัน /
_cเกียรตินิดา ตรีรัตน์ตระกูล.
518 _aYJ2018 M12
520 _aบทความนำเสนอวิธีการทดลองแบบง่ายๆ เพื่อแสดงให้เห็นคุณสมบัติของเอนไซม์ในสับปะรดที่ชื่อว่า "โบรมีเลน" (Bromelain) ซึ่งสามารถย่อยสลายโปรตีน โดยตัดชิ้นเนื้อสับปะรดแบ่งเป็นสับปะรดสดและสับปะรดต้ม ใส่ลงในเจลาตินที่ผ่านการละลายน้ำและแข็งตัว เจลาตินประกอบด้วยโปรตีนคอลลาเจนซึ่งสกัดจากเนื้อเยื้อเกี่ยวพันของสัตว์ พบว่าสับปะรดสดซึ่งยังคงมีเอนไซม์โบรมีเลนที่มีชีวิตสามารถย่อยสลายคอลลาเจนได้ ในขณะที่สับปะรดต้มไม่สามารถย่อยสลายคอลลาเจนได้ เนื่องจากเอนไซม์เสียสภาพไปจากการต้ม ในชีวิตประจำวันจึงมีการใช้น้ำสับปะรดเพื่อหมักเนื้อทำให้นุ่ม และนักวิทยาศาสตร์ยังค้นพบว่าโบรมีเลนใช้เป็นยารักษาการอักเสบ สลายลิ่มเลือดหรือรักษาโรคมะเร็งได้อีกด้วย
648 _aFOOD61M11
_9160788
650 4 _aสับปะรด.
_9179871
650 4 _aสับปะรด
_xบรอมี่เลน.
_9153337
773 _tSCIENCE ILLUSTRATED
_gNo. 82 (Apr. 2018) 72-73
_x2229-0346
942 _2lcc