000 | 02580nab a22001697a 4500 | ||
---|---|---|---|
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
999 |
_c147874 _d147874 |
||
008 | 181108b2561 xxu||||| |||| 00| 0 tha d | ||
100 | 0 |
_aเกียรตินิดา ตรีรัตน์ตระกูล. _918743 |
|
245 | 1 | 0 |
_aดูสับปะรดขณะกำลังย่อยโปรตีนกัน / _cเกียรตินิดา ตรีรัตน์ตระกูล. |
518 | _aYJ2018 M12 | ||
520 | _aบทความนำเสนอวิธีการทดลองแบบง่ายๆ เพื่อแสดงให้เห็นคุณสมบัติของเอนไซม์ในสับปะรดที่ชื่อว่า "โบรมีเลน" (Bromelain) ซึ่งสามารถย่อยสลายโปรตีน โดยตัดชิ้นเนื้อสับปะรดแบ่งเป็นสับปะรดสดและสับปะรดต้ม ใส่ลงในเจลาตินที่ผ่านการละลายน้ำและแข็งตัว เจลาตินประกอบด้วยโปรตีนคอลลาเจนซึ่งสกัดจากเนื้อเยื้อเกี่ยวพันของสัตว์ พบว่าสับปะรดสดซึ่งยังคงมีเอนไซม์โบรมีเลนที่มีชีวิตสามารถย่อยสลายคอลลาเจนได้ ในขณะที่สับปะรดต้มไม่สามารถย่อยสลายคอลลาเจนได้ เนื่องจากเอนไซม์เสียสภาพไปจากการต้ม ในชีวิตประจำวันจึงมีการใช้น้ำสับปะรดเพื่อหมักเนื้อทำให้นุ่ม และนักวิทยาศาสตร์ยังค้นพบว่าโบรมีเลนใช้เป็นยารักษาการอักเสบ สลายลิ่มเลือดหรือรักษาโรคมะเร็งได้อีกด้วย | ||
648 |
_aFOOD61M11 _9160788 |
||
650 | 4 |
_aสับปะรด. _9179871 |
|
650 | 4 |
_aสับปะรด _xบรอมี่เลน. _9153337 |
|
773 |
_tSCIENCE ILLUSTRATED _gNo. 82 (Apr. 2018) 72-73 _x2229-0346 |
||
942 | _2lcc |