000 | 03616nab a22001457a 4500 | ||
---|---|---|---|
850 | _aเอกสารภาษาไทย (ชั้น 5) | ||
999 |
_c147888 _d147888 |
||
008 | 181108b2560 xxu||||| |||| 00| 0 tha d | ||
245 | 0 | 0 | _aคุณกินดีแล้วหรือยัง |
518 | _aYJ2018 M12 | ||
520 | _aคุณกินดีแล้วหรือยัง เป็นเอกสารที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดพิมพ์และเผยแพร่ เพื่อให้คนไทยกินดี อยู่ดี ปราศจากโรค ด้วยโภชนบัญญัติ 9 ประการ ดังนี้ 1.รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ 2.รับประทานข้าวที่ไม่ขัดสีเป็นอาหารหลัก จะได้รับวิตามินบี 1 และใยอาหาร 3.รับประทานพืชผักและผลไม้ให้มากเป็นประจำ 4-6ทัพพี จะได้วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร 4.รับประธานปลา เนื้อไร้มัน ไข่ และถั่วเมล็ดแห้ง เป็นประจำ เพื่อเป็นแหล่งอาหารโปรตีนที่ดี 5.ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย จะมีโปรตีน วิตามินบี 2 และแคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน หากต้องการควบคุมน้ำหนัก ควรดื่มนมพร่องมันเนย 6.รับประทานอาหารที่มีไขมันแต่พอควร ไขมันมีประโยชน์ด้านการให้พลังงานและให้ความอบอุ่นกับร่างกาย รวมถึงช่วยดูดซึมวิตามินเอ ดี อี และวิตามินเค 7.หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีรสหวานจัด เค็มจัด เพื่อลดความเสี่ยง โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง และโรคไต 8.รับประทานอาหารที่สะอาดปราศจากการปนเปื้อน เพื่อลดความเสี่ยงโรคระบบทางเดินอาหาร จึงควรเลือกอาหารปรุงสดใหม่ สะอาด และล้างมือก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง และ 9.งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อลดความเสี่ยงโรคตับแข็ง แผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ มะเร็งหลอดอาหาร และความดันโลหิตสูง | ||
648 |
_aFOOD61M11 _9160788 |
||
650 | 4 |
_aโภชนาการ. _9149267 |
|
773 |
_tวารสาร อพวช. _g16, 184 (ต.ค. 2560) 24-27 _x1905-1514 |
||
942 | _2lcc |